ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
จำนวนผู้เข้าชม : (หยุดนับ) 
วันนี้วันที่ : 2017-06-26 19:13:08 น. 

อ่าน : 822 ท่าน
หัวข้อข่าว/บทความแมว : เหมียว...ก็เครียดเป็นนะจ๊ะ

เหมียว...ก็เครียดเป็นนะจ๊ะ 

เหมียว...ก็เครียดเป็นนะจ๊ะ
แมวใครออกอาการแบบนี้บ้างคะ ไม่ยอมฉี่ หรือไม่ยอมถ่ายบนกระบะทราย เอาแต่ฉี่ปี๊ดๆแบบแนวตั้งไปที่วัตถุเป้าหมาย ไม่ยอมกินอาหาร เอาแต่เลียตัวเอง แถมร้องเหมียวๆ กวนใจ หรือทั้งข่วนทั้งกัดเฟอร์นิเจอร์ อาการที่ว่าเหล่านี้มันอาจไม่ได้มีสาเหตุจากการเจ็บป่วยทางกายเสมอไป อย่าลืมสาเหตุสำคัญอีกประการที่จะพบได้ คือ อาการป่วยทางใจ ทางจิตประสาทของแมว หรือว่ากันง่ายๆ คือ " แมวเครียด " ถึงได้แสดงอาการดังกล่าวออกมา เจ้าของแมวตัวที่มีอาการเหล่านี้คงปวดหัวตุ๊บๆเพราะเครียดตามแมว (หรือเครียดหนักกว่าอีกก็เป็นได้) 


วิธีหนึ่งที่จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ คือ การลดความเครียดของแมวลง ซึ่งผลการแสดงออกของความเครียดจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับความไวในการรับความเครียด และแปลออกมาด้วยอาการผิดปรกติ ซึ่งแมวแต่ละตัวก็จะไม่เหมือนกัน คล้ายๆ กับในคนเราค่ะ อย่างเรามีระดับความอดทนต่อความเครียดอยู่เท่านี้ แล้วเกิดเลยจุดนั้นไปล่ะก็ เราก็อาจ มีผื่นแดงปรากฏขึ้นในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย หรือปวดท้อง เกิดกรดในกระเพาะ หรือรู้สึกหงุดหงิดขึ้นมากะทันกัน ซึ่งผลลัพธ์ที่แสดงออกมาเมื่อตอบสนองต่อความเครียดนี้เป็นเรื่องของพันธุกรรม 


สาเหตุที่แมวเครียด ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการต้องปรับตัวเข้าสังคมใหม่ เช่น แมวตัวที่ไม่ได้รับการยอมรับให้เข้าสังคมในช่วง 6 เดือนแรก มักพบเลยว่า แมวจะแสดงความเครียดออกมาอย่างชัดเจน โดยมีอาการไม่เข้าใกล้แมวตัวอื่น ไม่ยอมฉี่หรือไม่ถ่ายบนกระบะทราย หรือแสดงความกลัวตอนกลางคืน หรือปวดท้องเพราะลำไส้ใหญ่บวม และอาเจียน 


ข้อแนะนำเพื่อป้องกันแมวเครียด ขอแนะนำว่าให้เริ่มตั้งแต่การเลือกแมวตัวที่จะเลี้ยงเลยค่ะ ควรรับหรือนำแมวมาจากแหล่งที่มีการผสมพันธุ์ที่ดี หรือจากที่ๆ เรารู้จักนิสัยใจคอเจ้าตัวพ่อและตัวแม่ด้วย ถ้าตัดสินใจว่าจะซื้อแมวจากฟาร์มให้ปรึกษาผู้รู้หรือจูงมือผู้ชำนาญในการดูลักษณะนิสัยใจคอของแมวไปช่วยกันเลือกค่ะ วิธีที่ดีที่สุดคือ เริ่มต้นทำความรู้จักกับเจ้าตัวพ่อและแม่ก่อนที่จะพาเจ้าลูกแมวตัวใหม่ไปบ้าน พยายามเรียนรู้นิสัยใจคอของมันให้มากที่สุด ด้วยการใช้สัมผัสที่อ่อนโยน (ซึ่งขอฝากไปถึงท่านผู้เป็นเจ้าของฟาร์มเพาะพันธุ์แมวด้วยค่ะว่า ควรใช้สัมผัสที่อ่อนโยน ไม่ใช้ความรุนแรงกับเจ้าเหมียว) ผู้เลี้ยงควรเลือกซื้อแมวในช่วงอายุ 8 สัปดาห์ แล้วค่อยๆ หัดให้เจ้าเหมียวเข้าสังคม 


ในช่วง 6 เดือนแรกให้แนะนำครอบครัว เพื่อนๆ และสัตว์เลี้ยงตัวอื่นในบ้านที่การันตีแล้วว่าปลอดภัยให้มันได้รู้จักค่ะ ด้วยการให้มันทยอยๆ ทำความรู้จักไปทีละคน เช่น ผูกใจเจ้าเหมียวด้วยเกมหรือของขวัญ ของกินเล่นชิ้นเล็กๆ น้อยๆ ถ้าหากว่าแมวยังแสดงความเครียดออกมา เช่น ไม่ยอมฉี่ หรือถ่ายบนกระบะทราย ยังร้องกวนใจ หรือแสดงอาการก้าวร้าวแล้วล่ะก็ คงต้องปรึกษาสัตวแพทย์แล้วล่ะค่ะ เพราะอาจเป็นปัญหาทางพฤติกรรมเฉพาะอย่างไป ในเวลาเดียวกันเจ้าของต้องแก้ไขสาเหตุของความเครียดซึ่งเราอาจมองข้ามไป ด้วยการลด ละ และเลิกการกระตุ้นความเครียดซึ่งจริงๆ แล้วคุณอาจไม่ได้เจตนา เช่น แหย่หรือเล่นกับมันด้วยของเล่นที่มันไม่ชอบ หรือไม่ถูกกับเจ้าหมาตัวใดตัวหนึ่งในบ้าน แล้วคุณก็ยังพยายามจับคู่ให้มันอยู่ด้วยกันอย่างชื่นมื่น และขอเตือนค่ะว่า ถ้าหากว่าคุณใช้วิธีลงโทษแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน เช่น ถ้าแมวยังชอบร้องชวนรำคาญ ยังชอบข่วนหรือกัด แล้วคุณก็สั่งสอน หรือแก้แค้นมันด้วยอาการไม่มอง ไม่พูดคุยด้วย ไม่ลูบขน หรือไม่ให้อาหารมันล่ะก็ ควรหยุดวิธีการหรือความคิดที่ว่า เพราะนั่นไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา 


ถ้าเครียดมากๆ เข้าอาจพาลทำให้เจ้าเหมียวคิดมากจนหนีออกจากบ้านก็เป็นได้ สิ่งที่ควรระวังคือ ดูแลไม่ให้สัตว์เลี้ยงตัวอื่น หรือเด็กๆ ทำให้แมวตกใจกลัว เพราะบางทีเด็กเล็กๆ ในบ้านมักนึกว่า แมวเป็นของเล่นที่มีชีวิต คิดจะดึงจะทึ้งเล่นได้อย่างสบายใจจนแมวแบบว่าแมวน่วมอ่วมไปทั้งตัว และมันอาจแสดงการตอบโต้โดยกัด หรือข่วนเข้าก็เป็นได้ และควรระวังไม่ให้ไปยุ่งย่ามโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แถวๆ ชามข้าว กระบะทราย หรืออยู่ใกล้มุมโปรดหรือที่นอนของมัน แนะนำว่าให้จัดตารางเวลาจัดการกับความเครียดสัก 2 ครั้งต่อวันค่ะ ด้วยการให้ผู้ที่แมวกลัวน้อยที่สุด พาแมวออกไปที่ห้องเงียบๆ ปิดเสียงทุกอย่างให้หมด ไม่ว่าจะเป็นเพจเจอร์ โทรศัพท์ วิทยุ โทรทัศน์ แล้วใช้เวลาสัก 20-30 นาทีพูดคุย ลูบขนเบาๆ เล่นกับแมวด้วยสัมผัสที่อ่อนโยน 


ขั้นตอนทั้งหมดทั้งสิ้นเหล่านี้จะใช้เวลาพอสมควรค่ะ ในการลดหรือบำบัดความเครียดและช่วยให้เจ้าเหมียวมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น อย่าลืมค่ะว่า ปัญหาทุกอย่างแก้ไขได้ ถ้าเรามีเวลาและความตั้งใจจริง และถือคติที่ว่า " รักเหมียวจริง อย่าทิ้งเหมียวไปนะคะ " 

ขอขอบคุณ 
http://www.petgang.com/funnyread/index.php?Group=32&Id=25 
 จากคุณ : Admin CAT
ลงเมื่อ 2016-03-17 16:11:26 น.
e-mail : cat@catthailand.com


  ข่าวย้อนหลัง 10 อันดับล่าสุด
จากคุณพ่อผู้เคยเกลียดแมว ถึงขั้นใส่กระสอบไปทิ้ง แต่ลูกสาวไม่ท้อขอเลี้ยงต่อ แล้วดูวันนี้สิ…
จากคุณพ่อผู้เคยเกลียดแมว ถึงขั้นใส่กระสอบไปทิ้ง แต่ลูกสาวไม่ท้อขอเลี้ยงต่อ แล้วดูวันนี้สิ… (ข่าว)
พ่อแม่ของหลายๆ คนอาจเป็นคนเกลียดสัตว์เลี้ยง ถึงขั้นไม่ยอมให้ลูกหลานไปข้องเกี่ยวกับพวกมันด้วย แต่หากคุณเป็นคนรักสัตว์จริงๆ คุณจะทำทุกทางให้พ่อแม่ยอมรับพวกมันให้ได้
อ่าน : 2037 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-26 11:28:50 น.
มนุษย์อย่าหนีเที่ยวคนเดียว พาแมวเหมียวไปสำรวจโลกด้วยสิ
มนุษย์อย่าหนีเที่ยวคนเดียว พาแมวเหมียวไปสำรวจโลกด้วยสิ (บทความแมว)
ฮัลโหลลลล ! วันนี้ มีบทความน่ารักๆ มาเสิร์ฟเพื่อนๆ คนรักสัตว์เหมือนเช่นเคยค่ะ สำหรับวันนี้ขอเอาใจทาสแมวทั้งหลายด้วยภาพน่ารักๆ
อ่าน : 49 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-16 12:05:06 น.
ดินแดนตะมุตะมิ รวม
ดินแดนตะมุตะมิ รวม "เมืองแมว" ทั่วโลกที่คนรักแมวไม่ควรพลาด (ข่าว)
จากกระแสภาพยนตร์สารคดี “Kedi เมืองแมว” ที่กำกับโดย เจดา โทรุน ที่พาไปสำรวจเมืองอิสตันบูล ที่เก่าแก่เป็นพัน ๆ ปี ซึ่งไม่เพียงแต่จะสวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรมเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเต็มไปด้วยแมว
อ่าน : 55 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-15 14:19:34 น.
รู้จักกับ Canele และ Amelie สองแมว “พี่ชาย-น้องสาว” คู่หูตัวติดกันยิ่งกว่าตังเม!!
รู้จักกับ Canele และ Amelie สองแมว “พี่ชาย-น้องสาว” คู่หูตัวติดกันยิ่งกว่าตังเม!! (ข่าว)
ความสัมพันธ์แบบพี่น้องท้องเดียวกันนั้นเป็นสิ่งที่เราเห็นกันบ่อยในสังคม ปกติแล้วฝ่ายพี่ก็ต้องเป็นฝ่ายที่ต้องดูแลน้อง โดยเฉพาะถ้าเป็นแบบพี่ชายกับน้องสาว
อ่าน : 52 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-13 11:14:51 น.
เหมียวน้อยแอบงีบหลับท่าน่ารัก จนเจ้าของต้องถ่ายรูปเก็บไว้ ไปหลับตรงนั้นทำไมลูก ~
เหมียวน้อยแอบงีบหลับท่าน่ารัก จนเจ้าของต้องถ่ายรูปเก็บไว้ ไปหลับตรงนั้นทำไมลูก ~ (ข่าว)
บางครั้งที่เราละสายตาจากเจ้าตูบหูตั้งไปทำธุระอะไรสักอย่าง เมื่อเรากลับมาอาจจะได้เห็นภาพน่ารักๆ
อ่าน : 58 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-12 10:27:30 น.
ประเด็นร้อน.. ชาวเน็ตร่วมลงชื่อ เพื่อดำเนินคดี “My Mate Nate” ในฐานทารุณกรรมสัตว์!?
ประเด็นร้อน.. ชาวเน็ตร่วมลงชื่อ เพื่อดำเนินคดี “My Mate Nate” ในฐานทารุณกรรมสัตว์!? (ข่าว)
ไปดูกันนะค่ะว่า เค้าเทำอย่างไรกับน้องแมวบ้าง..สงสารน้องแมวจัง
อ่าน : 230 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-10 09:30:55 น.
วิธีการฝึกน้องแมวให้เชื่อง....
วิธีการฝึกน้องแมวให้เชื่อง.... (บทความแมว)
น้องแมวจะฝึกให้เชื่องได้มั้ย ..หลายคนคิดว่าแมวดื้อ ไม่สามารถฝึกได้เหมือนน้องแมว วันนี้เราลองมาฝึกด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้กันค่ะ
อ่าน : 169 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-09 10:13:15 น.
ผู้เชี่ยวชาญแก้ปริศนา พฤติกรรม “แมวคลั่ง” หลังเพิ่ง “อึ” เสร็จ เป็นเพราะอะไรแน่!?
ผู้เชี่ยวชาญแก้ปริศนา พฤติกรรม “แมวคลั่ง” หลังเพิ่ง “อึ” เสร็จ เป็นเพราะอะไรแน่!? (ข่าว)
พฤติกรรมประหลาดที่ว่านี้ก็คือ พวกมันจะวิ่งเร็วปรู๊ดปร๊าด กระโดดไปมา ทำตัวเหมือนคลั่งอะไรสักอย่าง (บางตัวเป็นบางตัวไม่เป็น) จนหลายคนสงสัยว่ามันเป็นอะไรกันแน่?
อ่าน : 199 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-08 09:52:19 น.
แผลแมวข่วนอย่าชะล่าใจ เสี่ยง
แผลแมวข่วนอย่าชะล่าใจ เสี่ยง "เนื้อเน่า" ลุกลามเร็ว (ข่าว)
อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยชายถูกแมวข่วนป่วยเนื้อเน่าไม่ได้ถูกตัดขา เตือนอย่าชะล่าใจหากถูกสุนัข-แมวกัดหรือข่วน รีบล้างแผลและพบแพทย์ทันที
อ่าน : 159 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-05-26 13:58:21 น.
อันตราย ! เก็บสิ่งของ 9 อย่างนี้ให้มิดชิด ไม่งั้นอาจทำหมา-แมวป่วยได้
อันตราย ! เก็บสิ่งของ 9 อย่างนี้ให้มิดชิด ไม่งั้นอาจทำหมา-แมวป่วยได้ (บทความแมว)
สิ่งของที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง อย่าปล่อยให้สัตว์ของคุณต้องเจ็บป่วยด้วยสิ่งของที่เป็นอันตรายเหล่านี้เลยค่ะ มาเช็กกันหน่อยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง แล้วก็จัดการจัดเก็บให้พ้นสัตว์เลี้ยงซะเลย
อ่าน : 449 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-05-23 11:38:06 น.
ตลาดสุนัขที่ใหญ่ที่ใหม่ที่สุดของเรา
แมวชื่อสุดสวยค่ะอายุ9ปี9เดือน
"แมวชื่อสุดสวยค่ะอายุ9ปี9เดือน "
ดูแล้ว : 70 , ความคิดเห็น : 0

ผู้ชนะในแต่ละเดือนจะได้ Giftset Catthailand.com 1 ชุด (1 รางวัล) ค่ะ
ดูรูปสมาชิก CAT Club ทั้งหมด
* ส่งรูปได้ที่ cat@catthailand.com
ตรวจสอบเบอร์บัญชี/มือถือมิจฉาชืพก่อนตรงนี้ค่ะ
ศูนย์รวมสินค้าแมวที่ใหญ่ที่สุดที่เดียวเท่านั้น
หน้าแรก | ข่าวแมว | คู่มือเลี้ยงแมว | คลับแมว (โชว์รูปแมว) | ตลาดซื้อ-ขาย | หาบ้านใหม่/หาคู่ | สินค้าแมว | ปัญหาสุขภาพแมว | แนะนำโรงพยาบาลแมว

ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขาย สินค้า แมว ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ลงโฆษณาภายในเว็บ 089-6864832 (คุณแมว) | ราคาโฆษณาภายในเว็บ | ติดต่อทีมงาน | กลุ่มช่วยเหลือแมว-บริจาคเงิน | เลขที่บัญชีสำหรับโอนเงินซื้อสินค้า
ติดต่อ catthailand.com 24 ชม. ผ่านทางอีเมล์ที่ e-mail : cat@catthailand.com facebook Cat Thailand.com facebook CT

Copyright©2009 catthailand.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.