ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
จำนวนผู้เข้าชม : (หยุดนับ) 
วันนี้วันที่ : 2017-10-21 19:15:08 น. 

อ่าน : 960 ท่าน
หัวข้อข่าว/บทความแมว : เหมียว...ก็เครียดเป็นนะจ๊ะ

เหมียว...ก็เครียดเป็นนะจ๊ะ 

เหมียว...ก็เครียดเป็นนะจ๊ะ
แมวใครออกอาการแบบนี้บ้างคะ ไม่ยอมฉี่ หรือไม่ยอมถ่ายบนกระบะทราย เอาแต่ฉี่ปี๊ดๆแบบแนวตั้งไปที่วัตถุเป้าหมาย ไม่ยอมกินอาหาร เอาแต่เลียตัวเอง แถมร้องเหมียวๆ กวนใจ หรือทั้งข่วนทั้งกัดเฟอร์นิเจอร์ อาการที่ว่าเหล่านี้มันอาจไม่ได้มีสาเหตุจากการเจ็บป่วยทางกายเสมอไป อย่าลืมสาเหตุสำคัญอีกประการที่จะพบได้ คือ อาการป่วยทางใจ ทางจิตประสาทของแมว หรือว่ากันง่ายๆ คือ " แมวเครียด " ถึงได้แสดงอาการดังกล่าวออกมา เจ้าของแมวตัวที่มีอาการเหล่านี้คงปวดหัวตุ๊บๆเพราะเครียดตามแมว (หรือเครียดหนักกว่าอีกก็เป็นได้) 


วิธีหนึ่งที่จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ คือ การลดความเครียดของแมวลง ซึ่งผลการแสดงออกของความเครียดจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับความไวในการรับความเครียด และแปลออกมาด้วยอาการผิดปรกติ ซึ่งแมวแต่ละตัวก็จะไม่เหมือนกัน คล้ายๆ กับในคนเราค่ะ อย่างเรามีระดับความอดทนต่อความเครียดอยู่เท่านี้ แล้วเกิดเลยจุดนั้นไปล่ะก็ เราก็อาจ มีผื่นแดงปรากฏขึ้นในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย หรือปวดท้อง เกิดกรดในกระเพาะ หรือรู้สึกหงุดหงิดขึ้นมากะทันกัน ซึ่งผลลัพธ์ที่แสดงออกมาเมื่อตอบสนองต่อความเครียดนี้เป็นเรื่องของพันธุกรรม 


สาเหตุที่แมวเครียด ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการต้องปรับตัวเข้าสังคมใหม่ เช่น แมวตัวที่ไม่ได้รับการยอมรับให้เข้าสังคมในช่วง 6 เดือนแรก มักพบเลยว่า แมวจะแสดงความเครียดออกมาอย่างชัดเจน โดยมีอาการไม่เข้าใกล้แมวตัวอื่น ไม่ยอมฉี่หรือไม่ถ่ายบนกระบะทราย หรือแสดงความกลัวตอนกลางคืน หรือปวดท้องเพราะลำไส้ใหญ่บวม และอาเจียน 


ข้อแนะนำเพื่อป้องกันแมวเครียด ขอแนะนำว่าให้เริ่มตั้งแต่การเลือกแมวตัวที่จะเลี้ยงเลยค่ะ ควรรับหรือนำแมวมาจากแหล่งที่มีการผสมพันธุ์ที่ดี หรือจากที่ๆ เรารู้จักนิสัยใจคอเจ้าตัวพ่อและตัวแม่ด้วย ถ้าตัดสินใจว่าจะซื้อแมวจากฟาร์มให้ปรึกษาผู้รู้หรือจูงมือผู้ชำนาญในการดูลักษณะนิสัยใจคอของแมวไปช่วยกันเลือกค่ะ วิธีที่ดีที่สุดคือ เริ่มต้นทำความรู้จักกับเจ้าตัวพ่อและแม่ก่อนที่จะพาเจ้าลูกแมวตัวใหม่ไปบ้าน พยายามเรียนรู้นิสัยใจคอของมันให้มากที่สุด ด้วยการใช้สัมผัสที่อ่อนโยน (ซึ่งขอฝากไปถึงท่านผู้เป็นเจ้าของฟาร์มเพาะพันธุ์แมวด้วยค่ะว่า ควรใช้สัมผัสที่อ่อนโยน ไม่ใช้ความรุนแรงกับเจ้าเหมียว) ผู้เลี้ยงควรเลือกซื้อแมวในช่วงอายุ 8 สัปดาห์ แล้วค่อยๆ หัดให้เจ้าเหมียวเข้าสังคม 


ในช่วง 6 เดือนแรกให้แนะนำครอบครัว เพื่อนๆ และสัตว์เลี้ยงตัวอื่นในบ้านที่การันตีแล้วว่าปลอดภัยให้มันได้รู้จักค่ะ ด้วยการให้มันทยอยๆ ทำความรู้จักไปทีละคน เช่น ผูกใจเจ้าเหมียวด้วยเกมหรือของขวัญ ของกินเล่นชิ้นเล็กๆ น้อยๆ ถ้าหากว่าแมวยังแสดงความเครียดออกมา เช่น ไม่ยอมฉี่ หรือถ่ายบนกระบะทราย ยังร้องกวนใจ หรือแสดงอาการก้าวร้าวแล้วล่ะก็ คงต้องปรึกษาสัตวแพทย์แล้วล่ะค่ะ เพราะอาจเป็นปัญหาทางพฤติกรรมเฉพาะอย่างไป ในเวลาเดียวกันเจ้าของต้องแก้ไขสาเหตุของความเครียดซึ่งเราอาจมองข้ามไป ด้วยการลด ละ และเลิกการกระตุ้นความเครียดซึ่งจริงๆ แล้วคุณอาจไม่ได้เจตนา เช่น แหย่หรือเล่นกับมันด้วยของเล่นที่มันไม่ชอบ หรือไม่ถูกกับเจ้าหมาตัวใดตัวหนึ่งในบ้าน แล้วคุณก็ยังพยายามจับคู่ให้มันอยู่ด้วยกันอย่างชื่นมื่น และขอเตือนค่ะว่า ถ้าหากว่าคุณใช้วิธีลงโทษแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน เช่น ถ้าแมวยังชอบร้องชวนรำคาญ ยังชอบข่วนหรือกัด แล้วคุณก็สั่งสอน หรือแก้แค้นมันด้วยอาการไม่มอง ไม่พูดคุยด้วย ไม่ลูบขน หรือไม่ให้อาหารมันล่ะก็ ควรหยุดวิธีการหรือความคิดที่ว่า เพราะนั่นไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา 


ถ้าเครียดมากๆ เข้าอาจพาลทำให้เจ้าเหมียวคิดมากจนหนีออกจากบ้านก็เป็นได้ สิ่งที่ควรระวังคือ ดูแลไม่ให้สัตว์เลี้ยงตัวอื่น หรือเด็กๆ ทำให้แมวตกใจกลัว เพราะบางทีเด็กเล็กๆ ในบ้านมักนึกว่า แมวเป็นของเล่นที่มีชีวิต คิดจะดึงจะทึ้งเล่นได้อย่างสบายใจจนแมวแบบว่าแมวน่วมอ่วมไปทั้งตัว และมันอาจแสดงการตอบโต้โดยกัด หรือข่วนเข้าก็เป็นได้ และควรระวังไม่ให้ไปยุ่งย่ามโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แถวๆ ชามข้าว กระบะทราย หรืออยู่ใกล้มุมโปรดหรือที่นอนของมัน แนะนำว่าให้จัดตารางเวลาจัดการกับความเครียดสัก 2 ครั้งต่อวันค่ะ ด้วยการให้ผู้ที่แมวกลัวน้อยที่สุด พาแมวออกไปที่ห้องเงียบๆ ปิดเสียงทุกอย่างให้หมด ไม่ว่าจะเป็นเพจเจอร์ โทรศัพท์ วิทยุ โทรทัศน์ แล้วใช้เวลาสัก 20-30 นาทีพูดคุย ลูบขนเบาๆ เล่นกับแมวด้วยสัมผัสที่อ่อนโยน 


ขั้นตอนทั้งหมดทั้งสิ้นเหล่านี้จะใช้เวลาพอสมควรค่ะ ในการลดหรือบำบัดความเครียดและช่วยให้เจ้าเหมียวมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น อย่าลืมค่ะว่า ปัญหาทุกอย่างแก้ไขได้ ถ้าเรามีเวลาและความตั้งใจจริง และถือคติที่ว่า " รักเหมียวจริง อย่าทิ้งเหมียวไปนะคะ " 

ขอขอบคุณ 
http://www.petgang.com/funnyread/index.php?Group=32&Id=25 
 จากคุณ : Admin CAT
ลงเมื่อ 2016-03-17 16:11:26 น.
e-mail : cat@catthailand.com


  ข่าวย้อนหลัง 10 อันดับล่าสุด
ช่างภาพถ่ายภาพแมวตาบอด เพื่อให้คนได้เห็นถึงความงดงามของมัน และรับไปเลี้ยง
ช่างภาพถ่ายภาพแมวตาบอด เพื่อให้คนได้เห็นถึงความงดงามของมัน และรับไปเลี้ยง (ข่าว)
สัตว์ทุกตัวต่างมีความน่ารักในตัวเอง ต่อให้พวกมันเกิดมาด้วยสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์บ้างก็ตาม แต่หากคุณสัมผัสมันด้วยใจ จะรู้ว่าแมวก็คือแมวที่พร้อมจะทำให้คุณตกหลุมรักได้เสมอ
อ่าน : 51 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-10-06 10:24:54 น.
พบกับเจ้าเหมียว “Zuki” แมวเบงกอลผู้รักการออกไปท่องโลกกว้างเป็นชีวิตจิตใจ
พบกับเจ้าเหมียว “Zuki” แมวเบงกอลผู้รักการออกไปท่องโลกกว้างเป็นชีวิตจิตใจ (ข่าว)
การได้ออกไปท่องเที่ยว พักผ่อนจิตใจ อาจเป็นสิ่งที่ทุกคนชื่นชอบมากๆ บางคนชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ รักการผจญภัย ไปท่องเที่ยวในที่ใหม่ๆ
อ่าน : 74 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-09-15 10:12:04 น.
ชาโม แมวเทาแก่ผู้น่าสงสาร ไม่มีใครรับอุปการะเพราะหน้าดุ ราวกับโกรธตลอดเวลา
ชาโม แมวเทาแก่ผู้น่าสงสาร ไม่มีใครรับอุปการะเพราะหน้าดุ ราวกับโกรธตลอดเวลา (ข่าว)
เปิดเรื่องราวของ ชาโม แมวแก่สีเทาผู้น่ารัก แต่ไม่เคยได้รับความรักเพราะหน้าดุ ถึงแม้จะดูเหมือนโกรธและโมโหอยู่ตลอดเวลา แต่จริง ๆ แล้วเป็นเหมียวน่ารักขี้อ้อน ได้โปรดมากอด..มาลูบหนูหน่อยนะ
อ่าน : 134 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-09-13 11:30:52 น.
เจ้าเหมียวติดตุ๊กตาขั้นหนักเพราะคิดว่ามันเป็น “ลูกแท้ๆ” ถึงขนาดไม่ยอมห่างจากกันเลย
เจ้าเหมียวติดตุ๊กตาขั้นหนักเพราะคิดว่ามันเป็น “ลูกแท้ๆ” ถึงขนาดไม่ยอมห่างจากกันเลย (ข่าว)
อาการติดหมอนน้ำลาย ตุ๊กตากอด ผ้าห่มเน่า หลายๆ คน อาจจะเป็นในตอนนี้ใช่ไหมล่ะ ถ้าวันไหนไม่ได้กอดนอนก็จะเกิดอาการนอนไม่หลับ รู้สึกไม่ดีบ้างใช้ไหม
อ่าน : 85 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-09-13 10:29:47 น.
อีกนิดจะเป็นทาสแมวแล้ว อั้มพัชาภาเผยหลังมีแมวใจกล้าบุกบ้าน..
อีกนิดจะเป็นทาสแมวแล้ว อั้มพัชาภาเผยหลังมีแมวใจกล้าบุกบ้าน.. (ข่าว)
ยินดีต้อนรับทาสแมวคนใหม่จ้า อีกนิดจะเป็นทาสแมวแล้ว อั้มพัชาภาเผยหลังมีแมวใจกล้าบุกบ้าน
อ่าน : 444 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-08-31 16:14:38 น.
ดังใหญ่แล้ว เจ้าจ๋อกับเจ้าเหมียวคู่ซี้ มิตรภาพต่างสายพันธุ์ ที่ใครเห็นก็เอ็นดู
ดังใหญ่แล้ว เจ้าจ๋อกับเจ้าเหมียวคู่ซี้ มิตรภาพต่างสายพันธุ์ ที่ใครเห็นก็เอ็นดู (ข่าว)
เว็บไซต์ต่างประเทศเผยความน่ารักของเจ้าจ๋อและเจ้าเหมียวคู่ซี้จากประเทศไทย แม้มาจากต่างที่ ต่างสายพันธุ์ แต่เมื่ออยู่ด้วยกันกลับกลายเป็นมิตรภาพที่งดงาม เห็นแล้วก็ยิ้มไปตามกัน
อ่าน : 138 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-08-25 11:31:10 น.
พบกับ ลูโด เหมียวยักษ์แสนใจดี กับหน้าที่พี่เลี้ยงเด็กขนฟูฟ่อง น่ารักจริง ๆ เลย
พบกับ ลูโด เหมียวยักษ์แสนใจดี กับหน้าที่พี่เลี้ยงเด็กขนฟูฟ่อง น่ารักจริง ๆ เลย (ข่าว)
ตามไปดู ลูโด เหมียวยักษ์แสนใจดี กับหน้าที่พี่เลี้ยงเด็กขนฟูฟ่อง คอยปกป้องอยู่ไม่ห่าง แม้ภายนอกจะน่าเกรงขาม แต่ภายในแสนอ่อนโยนนะจะบอกให้
อ่าน : 147 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-08-21 10:04:57 น.
วิทยาศาสตร์เผยสาเหตุที่… ‘แมวเหมียวทำเสียงกรน’ มันต้องการจะสื่ออะไรกับเรากันแน่?
วิทยาศาสตร์เผยสาเหตุที่… ‘แมวเหมียวทำเสียงกรน’ มันต้องการจะสื่ออะไรกับเรากันแน่? (ข่าว)
หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า เพราะเหตุใดแมวเหมียวผู้น่ารักทั้งหลายชอบทำเสียงกรนใส่ทาสมนุษย์อย่างเราๆ และเพื่อเป็นการไขข้อสงสัย วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน
อ่าน : 219 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-08-04 11:57:18 น.
หนุ่มรับเลี้ยงแมว แต่เอ๊ะ…ทำไมจับใส่ชุดแล้วมันไม่ขัดขืน ก็เลยจับมาแต่งคอสเพลย์เพียบเลย!!
หนุ่มรับเลี้ยงแมว แต่เอ๊ะ…ทำไมจับใส่ชุดแล้วมันไม่ขัดขืน ก็เลยจับมาแต่งคอสเพลย์เพียบเลย!! (ข่าว)
Snoopy เป็นแมวเหมียวขนสีเทา ที่ถูกชายหนุ่มผู้เป็นเจ้าของในปัจจุบันรับมาเลี้ยงเมื่อปีที่แล้ว เขารู้ว่ามันมีนิสัยที่แตกต่างจากแมวทั่วๆ...
อ่าน : 294 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-07-13 10:41:38 น.
เปิดให้บริการแล้วบ้านพักสำหรับทาสแมว
เปิดให้บริการแล้วบ้านพักสำหรับทาสแมว "Gingerbread House บ้านขนมปังขิง" นครนายก (บทความแมว)
Gingerbread House ดินแดนแห่งความสุข สถานที่พักผ่อนสำหรับผู้รักแมวและสุนัข โครงการสถานที่พักผ่อนในดินแดนแห่งเทพนิยาย
อ่าน : 253 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-07-12 17:39:19 น.
ตลาดสุนัขที่ใหญ่ที่ใหม่ที่สุดของเรา
พี่ฝอยทอง
"พี่ฝอยทอง"
ดูแล้ว : 329 , ความคิดเห็น : 0

ผู้ชนะในแต่ละเดือนจะได้ Giftset Catthailand.com 1 ชุด (1 รางวัล) ค่ะ
ดูรูปสมาชิก CAT Club ทั้งหมด
* ส่งรูปได้ที่ cat@catthailand.com
ตรวจสอบเบอร์บัญชี/มือถือมิจฉาชืพก่อนตรงนี้ค่ะ
ศูนย์รวมสินค้าแมวที่ใหญ่ที่สุดที่เดียวเท่านั้น
หน้าแรก | ข่าวแมว | คู่มือเลี้ยงแมว | คลับแมว (โชว์รูปแมว) | ตลาดซื้อ-ขาย | หาบ้านใหม่/หาคู่ | สินค้าแมว | ปัญหาสุขภาพแมว | แนะนำโรงพยาบาลแมว

ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขาย สินค้า แมว ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ลงโฆษณาภายในเว็บ 089-6864832 (คุณแมว) | ราคาโฆษณาภายในเว็บ | ติดต่อทีมงาน | กลุ่มช่วยเหลือแมว-บริจาคเงิน | เลขที่บัญชีสำหรับโอนเงินซื้อสินค้า
ติดต่อ catthailand.com 24 ชม. ผ่านทางอีเมล์ที่ e-mail : cat@catthailand.com facebook Cat Thailand.com facebook CT

Copyright©2009 catthailand.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.