ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
จำนวนผู้เข้าชม : (หยุดนับ) 
วันนี้วันที่ : 2017-06-26 19:14:13 น. 

อ่าน : 779 ท่าน
หัวข้อข่าว/บทความแมว : 10 วิธี เพื่อสุขภาพจิตดีเหมือน แมว

10 วิธี เพื่อสุขภาพจิตดีเหมือน แมว 

ความเครียดเล่นงานคุณจนหัวหมุนไปแล้วหรือยัง? มาลองฟังวิธีคลายเครียดจากสุดยอดผู้เชี่ยวชาญเรื่องไม่เครียดอันได้แก่...เจ้าเหมียวของคุณ ฟังแล้ว ชวนงงใช่ไหมล่ะเพราะวันๆเห็นมันเอาแต่นอน พอตื่นมาก็กิน เลียขน นั่งชมนกชมไม้ แล้วก็กลับไปนอนใหม่ แต่ช้าก่อน...ลองมองใหม่ให้ดี เจ้าการ์ฟิลด์ ของคุณอาจเป็นสุดยอดกรณีตัวอย่างให้คุณฝึกละลายความเครียดเลียนแบบมันได้ เรื่องนี้มีงานวิจัยมายืนยันว่าการเลี้ยงแมวสามารถผ่อนคลายจิตใจของ คุณได้อย่างคาดไม่ถึง บางคนถึงกับเปรียบการดำรงชีวิตของแมวเหมือนกับ "วิถีแห่งเซน" เลยทีเดียว ถึงตอนนี้คุณพร้อมจะเรียนรู้ 10 วิธีเพื่อสุขภาพจิตดี เหมือนแมวหรือยัง เอาล่ะ ฟังนะ (เมี้ยว...)


1. แมวเป็นครูสอนโยคะโดยธรรมชาติ เจ้าเหมียวของเรารู้ดีถึงประโยชน์ของการยืดตัว พอเช้าขึ้นเราจึงเห็นว่าก่อนมันจะลุกออกจากเตียงนอนของคุณ มัน จะยืดตัวโชว์ซะหนึ่งรอบก่อน โดยเริ่มจากกดหัวให้ต่ำลง เหยียดขาหน้า แล้วยกก้นโด่ง มันจะอยู่ในท่านี้หลายวินาทีเพื่อให้ได้ประโยชน์จากการยืดทั้ง ตัวอย่างเต็มที่ จากนั้นมันก็ขยับไปออกกำลังกล้ามเนื้อชุดอื่นต่อไปก่อนจะลุกออกจากเตียงไปได้ สำหรับแมวส่วนใหญ่แล้วจะฝึกความยืดหยุ่นของร่างกาย มันตั้งแต่เป็นลูกแมวไปจนเป็นแมวใหญ่เลยทีเดียว 

บทเรียนที่ 1 พอนาฬิกาปลุกคุณดังขึ้น ก่อนจะลุกจากเตียงให้คุณยืดตัวให้เต็มเหยียด โดยนอนราบ เหยียดขา ยกแขนขึ้นเหนือศีรษะ หายใจเข้าลึกๆ แล้ว หายใจออกช้าๆ ในขณะที่พยายามยืดตัวตั้งแต่ส่วนหัวลงสู่เท้า ในใจให้คิดแต่เรื่องยืดตัวและความรู้สึกดีๆที่ได้ปลุกกล้ามเนื้อให้ตื่นขึ้น 

2. แมวรู้ดีถึงอำนาจการบำบัดด้วยสัมผัส พวกมันรู้ว่าเมื่อไรที่มันต้องการให้คนกอด ที่สำคัญมันไม่อายที่จะร้องขอ แต่รูปแบบการกอดที่มันเรียกร้องอาจ แสดงออกมาเดินมาเอาตัวเบียดขาคุณ กระโดดผลุงขึ้นมานอนบนตัก หรือเอาเท้ามาเขี่ยมือคุณเพื่อเรียกร้องความสนใจ 

บทเรียนที่ 2 หาเวลาว่างไปนวดตัวเพื่อสุขภาพบ่อยๆ คุณจะมีท่วงท่าที่ดีขึ้น ลดความเครียดของกล้ามเนื้อที่คอและหลังลง รวมทั้งยังเป็นการกระตุ้นการไหล เวียนของเลือดอีกด้วย

3. แมวเข้าใจคุณค่าของการใช้เวลาส่วนตัว แมวไม่เหมือนหมาที่จะคอยมาคลอเคลียอยู่กับเจ้าของตลอดเวลา มันมักจะหาโอกาสปลีกวิเวกอยู่เสมอ การ์ตูนการ์ฟิลด์คงเป็นตัวอย่างที่ดีเพราะเราจะเห็นเจ้าการ์ฟิลด์เดินหนีเจ้าของมันอยู่เรื่อย 

บทเรียนที่ 3 คนเราไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเวลาส่วนตัว ทั้งที่จริงแล้วมันแสนจะจำเป็นสำหรับการชาร์จแบตให้ตัวเรา หมอจึงแนะนำว่าเราควรหาเวลาพัก ตอนกลางวันอย่างน้อยห้านาที หามุมสงบที่ไม่มีอะไรมากวนใจ รวมทั้งอย่าลืมปิดโทรศัพท์มือถือด้วยล่ะ!

4. แมวรู้ประโยชน์ของการนอนเพิ่มพลัง โดยทั่วไปแล้วแมวจะนอนวันละ 16 ชั่วโมง! จึงไม่น่าแปลกใจที่คุณอ่านการ์ตูนการ์ฟิลด์ทีไรก็ต้องเห็นมันนอนอยู่ ทุกที แต่พอมันตื่นปุ๊บ แววตามันจะสดใสและกระตือรือล้นไปหาอะไรสนุกๆทำทันที 

บทเรียนที่ 4 เวลาที่คุณนอนหลับ ร่างกายของคุณจะใช้เวลานี้เพื่อเติมพลังงานให้ความชุ่มชื่นกลับคืนมา ถึงแม้หมอจะแนะนำให้นอนวันละ 8 ชั่วโมง แต่ดู เหมือนตารางประจำวันของเรานั้นไม่อนุญาตให้ทำอย่างนั้นได้ แต่บุคคลผู้ยิ่งใหญ่ของโลกหลายคนก็เป็น "นักนอน" ผู้ยิ่งใหญ่เช่นกัน คุณอาจลองเอาอย่าง โทมัส เอดิสันด้วยการหาเวลางีบสัก 10 นาทีหลังอาหารเที่ยง ตื่นขึ้นมาคุณจะดูมีชีวิตชีวาขึ้นหลายปีเลยทีเดียว แต่ข้อควรระวังคือถ้าคุณงีบเกิน 20 นาที ก็ มีความเสี่ยงที่คุณจะหลับลึกแล้วตื่นขึ้นมาในสภาพงัวเงียเชื่องช้าแทนที่จะกระฉับกระเฉงเหมือนคนงีบน้อยๆ 

5. แมวเข้าใจคุณค่าของการกินดี ในขณะที่หมาจะสวาปามทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่แมวนั้นขึ้นชื่อลือชาในความช่างเลือกกินของมัน อย่างไรก็ดี อาหารสุด โปรด 2 ชนิดของเจ้าเหมียวสัญชาติฝรั่งคือปลาแซลมอนและปลาทูนานั้นเต็มไปด้วยสารโอเมกา 3 และ 6 ซึ่งช่วยบำรุงสมอง แม้จะไม่มีงานวิจัยในปลาทู ของโปรดแมวไทย แต่เชื่อใจได้ว่าคุณค่าอาหารไม่แพ้กันแน่ 

บทเรียนที่ 5 คุณควรรับประทานเนื้อปลาให้มากขึ้น และกินพวกอาหารขยะจานด่วนทั้งหลายให้น้อยลง คอเลสเตอรอลในเลือดของคุณจะต่ำลงและหัวใจจะ แข็งแรงขึ้น 

6. เมื่ออยู่ในเหตุการณ์น่ารำคาญใจ แมวจะเดินหนี ถ้ามีเด็กกำลังแหกปากร้อง เครื่องดูดฝุ่นเสียงระคายหู หรือมีแขกผู้เอาแต่พูดพูดพูดมาใกล้ๆ รับรองได้ ว่าแมวจะเลือกการเดินหนีไปหามุมสงบใหม่ในบ้าน ไม่ใช่ว่ามันแสดงกริยาหยาบคายหรอกนะ แต่เป็นเพราะมันเข้าใจตัวมันดีว่าไม่เห็นจำเป็นต้องทน เหตุการณ์แบบนี้เลย

บทเรียนที่ 6 หมอพบว่าแมวมักจะเดินหนีจากสถานการณ์ที่กวนใจแทนที่จะเลือกการเผชิญหน้า มันจะไปหาที่ใหม่ซึ่งใช้พลังงานและก่อความเครียดน้อย กว่า แม้ว่าคนเราจะหลีกหนีเรื่องที่เราไม่ชอบได้ทุกครั้งไป แต่อย่างน้อยเราควรเรียนรู้จากแมวที่จะเดินหนีเรื่องบางเรื่องบ้าง ซึ่งคงดีกับร่างกายและจิตใจ เรามากกว่า 

7. แมวมีชีวิตอยู่กับปัจจุบัน แมวส่วนใหญ่มีสุขภาพจิตดี มันใช้ชีวิต อย่างมีความสุข ไร้ความกังวล มองโลกอย่างสดใส ไม่มีวันที่เราจะได้ยินข่าวแมวขี้ ระแวงที่ไหนมาบอกว่ามีคนประสงค์ร้ายจ้างคนมาด่ามันบนรถแท็กซี่! 

บทเรียนที่ 7 มนุษย์เราหมกมุ่นอยู่กับความคิดทำนองว่า "ถ้ามันเป็นอย่างนั้นแล้ว..." หรือ "เราน่าจะได้..." มากเกินไป การยึดติดกับอดีตหรือกังวลกับ อนาคตเกินเหตุเป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตของเราอย่างยิ่ง หมอจึงแนะว่าเราควรอยู่กับปัจจุบันให้ได้และอะไรจะเกิดก็รับมือไปตามเหตุการณ์จะดีกว่า 

8. แมวจริงใจกับความรู้สึก มันอยากได้อะไรมันก็จะขอ (ขอปลาอีกตัวเถอะ...ขอร้อง) หรือถ้ามันชอบอะไร มันก็ไล่ตามอย่างไม่ลดละ เช่นเวลามันรอท่าหรือ ไล่ล่าเจ้าจิ้งจกโชคร้าย 

บทเรียนที่ 8 คนเราจะเครียดน้อยลงถ้ารู้จักสื่อถึงความต้องการของตัวเราเองได้มากขึ้น บ่อยครั้งที่เราลังเลไม่กล้าเรียกร้อง อาจเป็นเพราะเราไม่เห็นถึง คุณค่าในตัวเราเองเหมือนที่แมวเห็น เราอาจคิดว่าเราไม่คูควรกับสิ่งนั้นสิ่งนี้หรือการที่เราขออาจรบกวนคนอื่น แมวไม่ใช่อย่างนั้น มีอะไรมันก็บอก ถ้าไม่ ได้อย่างที่ต้องการ มันก็ไปทำอย่างอื่นต่อไป ง่าย ตรงไปตรงมา และน่าเอาอย่างเป็นที่สุด9. แมวมีสุขอนามัยที่ดี คุณเคยเห็นอะไรบ่อยกว่า? แมวขนกระเซอะหรือคนผมกระเซิง? แมวไม่มีวันเป็นแบบนั้นหรอกเพราะวันวันมันจะนั่งเลียทำความ สะอาดขนของมันให้สะอาดเงางามอยู่เสมอ 

บทเรียนที่ 9 เวลาที่เราอาบน้ำหรือสระผม ความรู้สึกดีๆจะเกิดขึ้นทั้งภายนอกและภายในร่างกายของเรา สารแห่งความสุขจะหลั่งออกมาให้เห็นเป็นรอยยิ้ม อันสดใสบนใบหน้าเรา

10. แมวไม่ใช่พวกวัตถุนิยม เวลาคุณช็อปของเล่นใหม่ที่ทั้งทันสมัยและแพงแสนแพงมาให้แมวของคุณ คน(หรือตัว)ที่ตื่นเต้นกับมันอาจไม่ใช่เจ้าเหมียว แต่เป็นตัวคุณซะมากกว่า เพราะมันอาจพอใจของถูกๆแต่เล่นสนุกกว่าเป็นไหนๆอย่างเช่นม้วนกระดาษทิชชูหรือมือของคุณที่เล่นซ่อนอยู่ใต้กระดาษหนังสือ พิมพ์ 

บทเรียนที่ 10 การตามแฟชั่นจะสร้างความเครียดทั้งต่อกระเป๋าเงินและจิตใจของคุณ ถ้าคุณมีชีวิตเพื่อแสวงหาสิ่งที่ "ใหม่สุด" หรือ "ดีสุด" อยู่ตลอดเวลา ก็ เป็นการแสวงหาที่คุณจะไม่มีวันค้นพบมันอย่างแท้จริง คำแนะนำคือคุณควรซื้อหาสิ่งที่คุณคิดว่ามีคุณค่ากับคุณ มากกว่าซื้อเพียงเพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณนั้น เป็นคนทันสมัยไม่ตกเทรนด์ 

เห็นรึยังว่าเป็นแมวนั้นมัน ส บ า า า ย ขนาดไหน ลองทำตามวิถีของแมวข้างต้นดู แล้วคุณจะรู้ว่าทั้งกายและใจของคุณสบายขึ้น ที่สำคัญมันอาจช่วยเพิ่ม เสน่ห์ให้จนคนข้าง ๆ หลงรักก็ได้ ใครจะไปรู้! 

ขอขอบคุณ
http://tripleheart.spaces.live.com/blog/cns!A8F781BD298F4EF9!457.entry?sa=457537276 
 จากคุณ : Admin CAT
ลงเมื่อ 2016-03-17 16:20:00 น.
e-mail : cat@catthailand.com


  ข่าวย้อนหลัง 10 อันดับล่าสุด
จากคุณพ่อผู้เคยเกลียดแมว ถึงขั้นใส่กระสอบไปทิ้ง แต่ลูกสาวไม่ท้อขอเลี้ยงต่อ แล้วดูวันนี้สิ…
จากคุณพ่อผู้เคยเกลียดแมว ถึงขั้นใส่กระสอบไปทิ้ง แต่ลูกสาวไม่ท้อขอเลี้ยงต่อ แล้วดูวันนี้สิ… (ข่าว)
พ่อแม่ของหลายๆ คนอาจเป็นคนเกลียดสัตว์เลี้ยง ถึงขั้นไม่ยอมให้ลูกหลานไปข้องเกี่ยวกับพวกมันด้วย แต่หากคุณเป็นคนรักสัตว์จริงๆ คุณจะทำทุกทางให้พ่อแม่ยอมรับพวกมันให้ได้
อ่าน : 2039 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-26 11:28:50 น.
มนุษย์อย่าหนีเที่ยวคนเดียว พาแมวเหมียวไปสำรวจโลกด้วยสิ
มนุษย์อย่าหนีเที่ยวคนเดียว พาแมวเหมียวไปสำรวจโลกด้วยสิ (บทความแมว)
ฮัลโหลลลล ! วันนี้ มีบทความน่ารักๆ มาเสิร์ฟเพื่อนๆ คนรักสัตว์เหมือนเช่นเคยค่ะ สำหรับวันนี้ขอเอาใจทาสแมวทั้งหลายด้วยภาพน่ารักๆ
อ่าน : 49 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-16 12:05:06 น.
ดินแดนตะมุตะมิ รวม
ดินแดนตะมุตะมิ รวม "เมืองแมว" ทั่วโลกที่คนรักแมวไม่ควรพลาด (ข่าว)
จากกระแสภาพยนตร์สารคดี “Kedi เมืองแมว” ที่กำกับโดย เจดา โทรุน ที่พาไปสำรวจเมืองอิสตันบูล ที่เก่าแก่เป็นพัน ๆ ปี ซึ่งไม่เพียงแต่จะสวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรมเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเต็มไปด้วยแมว
อ่าน : 55 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-15 14:19:34 น.
รู้จักกับ Canele และ Amelie สองแมว “พี่ชาย-น้องสาว” คู่หูตัวติดกันยิ่งกว่าตังเม!!
รู้จักกับ Canele และ Amelie สองแมว “พี่ชาย-น้องสาว” คู่หูตัวติดกันยิ่งกว่าตังเม!! (ข่าว)
ความสัมพันธ์แบบพี่น้องท้องเดียวกันนั้นเป็นสิ่งที่เราเห็นกันบ่อยในสังคม ปกติแล้วฝ่ายพี่ก็ต้องเป็นฝ่ายที่ต้องดูแลน้อง โดยเฉพาะถ้าเป็นแบบพี่ชายกับน้องสาว
อ่าน : 52 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-13 11:14:51 น.
เหมียวน้อยแอบงีบหลับท่าน่ารัก จนเจ้าของต้องถ่ายรูปเก็บไว้ ไปหลับตรงนั้นทำไมลูก ~
เหมียวน้อยแอบงีบหลับท่าน่ารัก จนเจ้าของต้องถ่ายรูปเก็บไว้ ไปหลับตรงนั้นทำไมลูก ~ (ข่าว)
บางครั้งที่เราละสายตาจากเจ้าตูบหูตั้งไปทำธุระอะไรสักอย่าง เมื่อเรากลับมาอาจจะได้เห็นภาพน่ารักๆ
อ่าน : 58 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-12 10:27:30 น.
ประเด็นร้อน.. ชาวเน็ตร่วมลงชื่อ เพื่อดำเนินคดี “My Mate Nate” ในฐานทารุณกรรมสัตว์!?
ประเด็นร้อน.. ชาวเน็ตร่วมลงชื่อ เพื่อดำเนินคดี “My Mate Nate” ในฐานทารุณกรรมสัตว์!? (ข่าว)
ไปดูกันนะค่ะว่า เค้าเทำอย่างไรกับน้องแมวบ้าง..สงสารน้องแมวจัง
อ่าน : 230 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-10 09:30:55 น.
วิธีการฝึกน้องแมวให้เชื่อง....
วิธีการฝึกน้องแมวให้เชื่อง.... (บทความแมว)
น้องแมวจะฝึกให้เชื่องได้มั้ย ..หลายคนคิดว่าแมวดื้อ ไม่สามารถฝึกได้เหมือนน้องแมว วันนี้เราลองมาฝึกด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้กันค่ะ
อ่าน : 169 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-09 10:13:15 น.
ผู้เชี่ยวชาญแก้ปริศนา พฤติกรรม “แมวคลั่ง” หลังเพิ่ง “อึ” เสร็จ เป็นเพราะอะไรแน่!?
ผู้เชี่ยวชาญแก้ปริศนา พฤติกรรม “แมวคลั่ง” หลังเพิ่ง “อึ” เสร็จ เป็นเพราะอะไรแน่!? (ข่าว)
พฤติกรรมประหลาดที่ว่านี้ก็คือ พวกมันจะวิ่งเร็วปรู๊ดปร๊าด กระโดดไปมา ทำตัวเหมือนคลั่งอะไรสักอย่าง (บางตัวเป็นบางตัวไม่เป็น) จนหลายคนสงสัยว่ามันเป็นอะไรกันแน่?
อ่าน : 199 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-08 09:52:19 น.
แผลแมวข่วนอย่าชะล่าใจ เสี่ยง
แผลแมวข่วนอย่าชะล่าใจ เสี่ยง "เนื้อเน่า" ลุกลามเร็ว (ข่าว)
อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยชายถูกแมวข่วนป่วยเนื้อเน่าไม่ได้ถูกตัดขา เตือนอย่าชะล่าใจหากถูกสุนัข-แมวกัดหรือข่วน รีบล้างแผลและพบแพทย์ทันที
อ่าน : 159 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-05-26 13:58:21 น.
อันตราย ! เก็บสิ่งของ 9 อย่างนี้ให้มิดชิด ไม่งั้นอาจทำหมา-แมวป่วยได้
อันตราย ! เก็บสิ่งของ 9 อย่างนี้ให้มิดชิด ไม่งั้นอาจทำหมา-แมวป่วยได้ (บทความแมว)
สิ่งของที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง อย่าปล่อยให้สัตว์ของคุณต้องเจ็บป่วยด้วยสิ่งของที่เป็นอันตรายเหล่านี้เลยค่ะ มาเช็กกันหน่อยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง แล้วก็จัดการจัดเก็บให้พ้นสัตว์เลี้ยงซะเลย
อ่าน : 450 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-05-23 11:38:06 น.
ตลาดสุนัขที่ใหญ่ที่ใหม่ที่สุดของเรา
แมวชื่อสุดสวยค่ะอายุ9ปี9เดือน
"แมวชื่อสุดสวยค่ะอายุ9ปี9เดือน "
ดูแล้ว : 70 , ความคิดเห็น : 0

ผู้ชนะในแต่ละเดือนจะได้ Giftset Catthailand.com 1 ชุด (1 รางวัล) ค่ะ
ดูรูปสมาชิก CAT Club ทั้งหมด
* ส่งรูปได้ที่ cat@catthailand.com
ตรวจสอบเบอร์บัญชี/มือถือมิจฉาชืพก่อนตรงนี้ค่ะ
ศูนย์รวมสินค้าแมวที่ใหญ่ที่สุดที่เดียวเท่านั้น
หน้าแรก | ข่าวแมว | คู่มือเลี้ยงแมว | คลับแมว (โชว์รูปแมว) | ตลาดซื้อ-ขาย | หาบ้านใหม่/หาคู่ | สินค้าแมว | ปัญหาสุขภาพแมว | แนะนำโรงพยาบาลแมว

ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขาย สินค้า แมว ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ลงโฆษณาภายในเว็บ 089-6864832 (คุณแมว) | ราคาโฆษณาภายในเว็บ | ติดต่อทีมงาน | กลุ่มช่วยเหลือแมว-บริจาคเงิน | เลขที่บัญชีสำหรับโอนเงินซื้อสินค้า
ติดต่อ catthailand.com 24 ชม. ผ่านทางอีเมล์ที่ e-mail : cat@catthailand.com facebook Cat Thailand.com facebook CT

Copyright©2009 catthailand.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.