ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
จำนวนผู้เข้าชม : (หยุดนับ) 
วันนี้วันที่ : 2019-07-23 04:26:16 น. 

อ่าน : 3397 ท่าน
หัวข้อข่าว/บทความแมว : การดูแลแมวท้อง !!! ท้องแล้วววจะทำยังกันค่ะ

การสืบพันธุ์ : แมว : ติดสัตว์
แมวตัวเมียจะแสดงพฤติกรรมร้องหง่าว ๆ กลิ้งตัวไปมาด้านข้าง สลับกับการยกก้นขึ้น พร้อมกับเบี่ยงหางไปทางด้านข้าง ร้องเรียกตัวผู้ตลอดเวลา ข้อพิสูจน์ง่ายๆ ว่าติดสัตว์หรือไม่ คือ เอามือเราไปตบบั้นท้าย ถ้ามันยกและร้องครางดังขึ้น ก็นั่นแหละค่ะ ชัวร์ 

แมวตัวผู้จะเข้ามาหาตัวเมีย ดมส่วนท้ายของร่างกาย อาจเดินวน รอบ ๆ ด้วยความสนใจ ส่งเสียงร้องตอบตัวเมีย แมวตัวเมียจะแสดงพฤติกรรมต่อต้านแมวตัวผู้อยู่บ้างใน ช่วงแรกอาจขู่ แต่สักครูหนึ่งจะยอมให้ตัวผู้เข้าใกล้ แมวตัวผู้จะเข้าหาแมวตัวเมีย และกัดหนังบริเวณต้นคอ ไว้ด้วยฟันขึ้นขี่ตัวเมียที่แสดงการงอหลังรับ ยกก้นขึ้น เบี่ยงหางไปด้านข้าง 

เมื่ออวัยวะเพศผู้สอดใส่เข้าไปในช่องคลอดจะเป็นการกระตุ้นที่สำคัญต่อสรีระวิทยาระบบสืบพันธุ์โดยทำให้เกิดการตกไข่จากรังไข่เป็นการรับประกันว่าตัวเมียนั้นมีโอกาสตั้งท้องแน่นอนช่วงเวลาตั้งแต่การกัดคอคือการผสมจริงกินเวลาประมาณ 10 นาทีการผสมจริงเกิดขึ้นภายในไม่กี่วินาที ซึ่งในสัญชาติญาณของสัตว์ป่า ที่ต้องการเอาตัวรอดจากการถูกศัตรูทำร้าย หลังรับการผสม ตัวเมียจะร้องครวญคราง อาจต้องการผสมอีก 

หากตัวผู้ไม่ว่องไวพอ จะถูกตัวเมีย กัดได้จากนั้นตัวเมียจะแสดงพฤติกรรมการเลียส่วน อวัยวะเพศของตัวเอง กลิ้งตัวไปมาบนพื้น โดยมีตัวผู้ รออยู่ใกล้ ๆซึ่งตัวผู้อาจเลียตัวเองเช่นกัน จากนั้นตัวผู้จะพยาพยามผสมพันธุ์อีก หากไม่สำเร็จ จะพยายามอีกภายในเวลาไม่กี่นาที เป็นที่ทราบกันว่าแมวนั้นทำการผสมพันธุ์ในความถี่เฉลี่ยชั่วโมงละ 1 ครั้งในช่วง 36 ชั่วโมงที่เป็นช่วง การผสมพันธุ์หากมีแมวตัวผู้มากกว่า 1ตัว (เกิดขึ้นบ่อยๆในแมวเร่ร่อน) ตัวเมียอาจถูกตัวผู้มากกว่า 1 ตัวผสม ดังนั้นลูกครอกเดียวกันอาจเกิดจากคนละพ่อก็ได้ 


ลูกแมวตาย หลังคลอด ... ??
1. การคลอดจากแม่แมว พบว่าแมวที่คลอกยากหรือท้องนานเกินไปจะต้องมีปัญหาแน่นอน โดยอาจตายเพราะขาดอากาศ หรือบาดเจ็บทำให้ลูกแมวอ่อนแอไม่สามารถดูดนมได้ โดยเฉพาะน้ำนมเหลือง หรือบางครั้งแม่แมวอ้วนเกินไป ไม่มีน้ำนม เต้านมอักเสบทำให้ไม่มีน้ำนมเป็นต้น 
2. น้ำหนักลูกแมวเมื่อแรกเกิดต่ำเกินไป เป็นสัญญาณเตือนว่าพัฒนาการของลูกแมวไม่สมบูรณ์ อุณหภูมิร่ายกายต่ำกว่าปกติ เสียน้ำ ระบบหายใจล้มเหลว สาเหตุของข้อนี้เนื่องมาจากแม่แมวผอม ขาดอาหาร 
3. ลูกแมวผิดปกติแต่กำเนิด พบได้ 10-20 % ความผิดปกตินี้มาจากยีนที่บกพร่อง และสารบางตัวทำให้แมวพิการ เช่น สเตียรอยด์ ยากำจัดเห็บหมัด 
4. ภาวะเม็ดเลือดแดงแตก เกิดจากเม็ดเลือดแดงของแมวถูกทำลายเนื่องจากภูมิคุ้มกันแม่ที่เข้าไปกัยน้ำนมเหลือง เมื่อลูกแมวดูดนมแล้วอาจตายเฉียบพลันหรือหยุดดูดนม ฉี่มีสีน้ำตาล ตัวเหี่ยว หายใจเร็ว โลหิตจางและตายในที่สุด แสดงอาหารตั้งแต่ 3 วัน - 2 สัปดาห์ ภาวะนี้พบในแม่แมวที่มีหมู่เลือด B ลูกแมวมีหมู่เลือด A 
5. ได้รับอาหารไม่เหมาะสม การบำรุงแม่แมวก็จะมีผลต่อคุณภาพนม เพราะถ้าแม่แมวมีสุขภาพดี ก็จะผลิตน้ำนมที่คุณภาพดีได้ สังเกตจากลูกแมวเมื่ออายุ 10-12 วัน ควรมีน้ำหนักเป็น 2 เท่าของแรกเกิด อุณหภูมินม 35-38 C ช่วง 2 สัปดาห์แรกให้ทุก 3-4 ชม. เมื่อ 2-4 สัปดาห์ 6-8 ชมใ เมื่อ 3-4 สัปดาห์ อัตราส่วนนมต่อน้ำควรเป็น 1 ต่อ 1 ใส่จานไว้ให้ลูกแมวเลียได้ จากนั้นค่อยๆ ผสมอาหารลงในนม เพิ่มปริมาณเรื่อยๆ จนลูกแมวทานอาหารแข็งได้ 
6. สิ่งแวดล้อมไม่เหมาะสม เช่น ความชื้น อุณหภูมิ การเสียน้ำ ความแออัด ความสะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุณหภูมิจะเป็นตัวกระตุ้นให้ลูกแมวดูดนม หากอุณหภูมิต่ำลูกแมวนอนอย่างเดียว ทำให้ขาดสารอาหาร ลูกแมวนั้นจะค่อนข้างไวต่อการเสียน้ำ ลูกแมวต้องการน้ำ 130-220 มิลลิลิตร/กิโลกรัม/วัน ในขณะที่แมวปกติต้องการ 50-65 มิลลิลิตร/กิโลกรัม/วัน ครอกใหญ่เกินไปจะน้ำไปสู่การติดเชื้อ ได้รับอาหารไม่พอ ห้องที่เลี้ยงก็ควรระบายอากาศได้ดี อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 18-24 องศาเซลเซียส ความชื้น 55-60 % อุณหภูมิในครอก 29-30 องศาฯ 
7. โรคติดเชื้อ โรคที่พบเกิดจากเชื้อไวรัสแบคทีเรีย และพยาธิ ปกติแล้วลูกแมวจะติดเชื้อไวรัสก่อนและแบคทีเรียตามมา จึงควรให้ลูกแมวได้กินน้ำนมเหลืองโดยเร็วเมื่อคลอดมา 


อาหารแมวท้อง 
อาหารที่ใช้เลี้ยงแมวกำลังตั้งท้องนั้นจะต้องมีคุณภาพสูง โปรตีนมาก ไขมันน้อย ขนาดและปริมาณที่ใช้ใน 5 ถึง 6 อาทิตย์แรกของการตั้งท้องพอ ๆ กับใช้เลี้ยงดูแมวโตเต็มวัยประจำวัน 

แต่จะเพิ่มปริมาณอาหารให้มากขึ้นตามน้ำหนักตัวแมวในระยะ 3 อาทิตย์สุดท้ายก่อนคลอด คือเพิ่มอาหารให้ปริมาณ 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ก่อนคลอด 1 ถึง 2 วัน แม่แมวบางตัวมักไม่ค่อยกินอาหารหรือไม่กินเลยเพราะมัวตั้งหน้าตั้งตาหาสถานที่หรือกังวลอยู่กับลังคลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งแม่แมวสาวท้องแรกแต่ถือเป็นเรื่องปกติ หลังคลอดลูกแล้วก็จะกินอาหารเอง 

ข้อพึงระวังคืออย่าขุนจนแมวอ้วนเกินไปทำให้คลอดลำบาก หรือคุมอาหารเสียจนผอมไปไม่มีแรงเบ่งในการคลอด หลังจากคลอดแล้ว แม่แมวก็กลายเป็นแมวแม่ลูกอ่อน ซึ่งอาหารที่ใช้เลี้ยงแมวในช่วงนี้ไม่ได้ให้เฉพาะแต่แม่เท่านั้น มันต้องถ่ายทอดไปยังลูกแมวด้วยโดยการเปลี่ยนเป็นน้ำนม ฉะนั้นปริมาณอาหารที่แม่แมวกินจะต้องมีปริมาณเพียงพอเหมือนช่วงตั้งท้อง 


จาก http://www.geocities.com/kunavut_mail/nutrition.html การดูแลแมวหลังหย่านม
การหย่านมลูกแมวสามารถกระทำได้เมื่อลูกแมวอายุตั้งแต่ 4 สัปดาห์ ซึ่งระยะนี้ปริมาณน้ำนมจากแม่แมวจะลดน้อยลง แต่ก่อนทำการหย่านมต้องฝึกให้ลูกแมวกินอาหารเสริมก่อนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเมื่อหย่านม ลูกแมวจะเติบโตเต็มที่เมื่ออายุประมาณ 6-7 เดือน ตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ3-5 กิโลกรัม ตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 2-3 กิโลกรัม 

การดูแลลูกแมวกำพร้า
ลูกแมวที่เพิ่งเกิดมา 6 สัปดาห์นั้น ถ้าไม่ได้รับการดูแลจากแม่ส่วนมากจะตาย ลูกแมวที่อายุเกิน 6 สัปดาห์ จะสามารถกินอาหารแข็งแทนการดูดนมได้ แต่สำหรับลูกแมวที่อายุต่ำกว่า 6 สัปดาห์ จะต้องเลี้ยงด้วยน้ำนมเท่านั้นดังนั้น การเลี้ยงลูกแมวกำพร้าหรือลูกแมวที่แม่ไม่มีน้ำนมอาจจะใช้แม่สุนัขให้น้ำนมแทน เพราะส่วนประกอบของน้ำนมสุนัขกับน้ำนมแมวคล้ายกัน แต่แม่สุนัขตัวนั้นต้องไม่ดุ 

อีกวิธีคือเจ้าของต้องทำตัวเป็นแม่แมวเสียเอง หลักในการช่วยเหลือลูกแมวมีดังนี้
1. ควรจัดให้ลูกแมวอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มีอากาศอบอุ่นอย่าให้ลูกแมวหนาวสั่นในช่วงอายุ 1-5 วันแรก ที่อยู่ของลูกแมวควรเป็นกล่องหรือตะกร้า โดยปูด้วยผ้าหนาๆ ไม่ควรทำให้ลูกแมวตื่นในขณะหลับอยู่และเมื่อลูกแมวตื่นควรจะมีของเล่นอาจใช้ลูกบอลหรือหลอดด้ายก็ได้เปลี่ยนผ้าปูที่นอนให้บ่อยๆเท่าที่จำเป็นตรวจดูอุจจาระของลูกแมวเสมอและคอยสังเกตความผิดปกติของลูกแมว 
2. ให้ลูกแมวกินนมทดแทน สูตรอาหารนมทดแทนนั้นต้องมีคุณภาพเหมาะสมและเพียงพอกับความต้องการ (ดูในเรื่องอาหารลูกแมวกำพร้าแม่) 
3. ควรให้อาหารครั้งละน้อยๆแต่บ่อยๆ ครั้งและเพิ่มขึ้นเป็นลำดับตามความต้องการของลูกแมวอุปกรณ์ และภาชนะที่ใช้ในการเตรียมน้ำนมทดแทนต้องสะอาดน้ำนมที่เตรียมขึ้นแต่ละครั้งต้องเก็บไว้ไม่นานกว่า 48 ชั่วโมงและควรเก็บไว้ในตู้เย็นเมื่อยังใช้ไม่หมดส่วนนมที่จะต้องนำ มาอุ่นก่อนให้มีอุณหภูมิประมาณ 101.5 องศาฟาเรนไฮด์(พออุ่นมือ) ซึ่งอุณหภูมินี้จะเท่ากับน้ำนมแม่แมวบรรจุน้ำนมลงในขวดนมที่มีจุกหัวนมใหญ่พอสมควรเพื่อที่ลูกแมวจะได้ไม่ต้องดูดแรงแต่ไม่ใหญ่จนลูกแมวสำลักนมพยายามถือขวดนมในลักษณะที่ลูกแมวไม่ดูดเอาอากาศเข้าไปมาก พยายามให้ลูกแมวดูดนมตอนแรกลูกแมวจะเมินหน้าหนี แต่พอมันหิวมันจะหาทางดูดเอง 
4. ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ตามธรรมชาติลูกแมวที่มีอายุต่ำกว่า 4 สัปดาห์จะถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะได้จะต้องได้รับการกระตุ้นจากแม่แมวหลังกินอาหารแล้ว โดยการเลียที่บริเวณโคนหางที่อยู่เหนือทวารหนักแต่ลูกแมวกำพร้าไม่มีแม่เราจึงต้องช่วยหลังจากลูกแมวดูดนมจนอิ่มแล้ว ให้เอามือลูบเบาๆ ที่หลังหรือใข้ก้อนสำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดเบาๆ ที่บริเวณเหนือทวารหนัก เพื่อกระตุ้นให้ลูกแมวถ่ายอุจจาระและปัสสาวะออกมาได้ 


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=wimzaa&group=23 จากคุณ : Admin CAT
ลงเมื่อ 2016-03-18 11:58:00 น.
e-mail : cat@catthailand.com


  ข่าวย้อนหลัง 10 อันดับล่าสุด
พบกับกิจกรรมดี ๆ ที่คนรักแมวต้องไม่พลาด  The Best Cats of Thailand 3rd
พบกับกิจกรรมดี ๆ ที่คนรักแมวต้องไม่พลาด The Best Cats of Thailand 3rd (กิจกรรม)
ซีคอนสแควร์ ร่วมกับ สมาคมการค้าแมวสวยงาม และทิพยประกันภัย เชิญชมการประกวด “ The Best Cats of Thailand 3rd ” การรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ของแมวสวยงามสายพันธุ์แท้
อ่าน : 541 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2018-11-08 11:50:48 น.
ชมความน่ารักของสัตว์ “ตุ๊ต๊ะ ต้วมเตี้ยม” ที่คุณเห็นแล้วต้องยิ้ม!
ชมความน่ารักของสัตว์ “ตุ๊ต๊ะ ต้วมเตี้ยม” ที่คุณเห็นแล้วต้องยิ้ม! (กิจกรรม)
ปิดเทอมสุดหรรษา “ซีคอน บางแค” ชวนน้องๆเพลิดเพลินกับความน่ารักของสัตว์ในงาน “ตุ๊ต๊ะ ต้วมเตี้ยม” ระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน 2561
อ่าน : 600 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2018-10-27 11:01:58 น.
วิศวกรหัวเฉียบ… คิดค้นระบบจดจำใบหน้าแมว จะได้รู้ว่าเมื่อไหร่เจ้านายอยากเข้าบ้าน!!
วิศวกรหัวเฉียบ… คิดค้นระบบจดจำใบหน้าแมว จะได้รู้ว่าเมื่อไหร่เจ้านายอยากเข้าบ้าน!! (ข่าว)
เทคโนโลยีมีส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้ชีวิตของมนุษย์สะดวกสบายมากขึ้นกว่าแต่กาลก่อน ไม่ว่าจะเป็นระบบคิดคำนวณค่าต่างๆ ระบบช่วยเหลืออัตโนมัติ ระบบจดจำใบหน้า ฯลฯ
อ่าน : 783 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2018-03-09 11:05:56 น.
“ซีคอน บางแค” จัดงาน “Pet Planet ตอนน้องขนดก”
“ซีคอน บางแค” จัดงาน “Pet Planet ตอนน้องขนดก” (ข่าว)
“ซีคอน บางแค” ต้อนรับปิดเทอมใหญ่ จัดงาน “Pet Planet ตอนน้องขนดก” ยกขบวนมาประชันอวดขนสวยไว้มากที่สุดร่วม 40 สายพันธุ์ กว่า 150 ตัว
อ่าน : 782 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2018-03-09 10:26:57 น.
พบกับ ‘Aurora’ แมวที่มีความงามดุจเจ้าหญิง แถมมีพฤติกรรมเรียบร้อยสุดๆ
พบกับ ‘Aurora’ แมวที่มีความงามดุจเจ้าหญิง แถมมีพฤติกรรมเรียบร้อยสุดๆ (ข่าว)
ณ เพลานี้จะมีสตรีใดงดงามไปกว่า Aurora อีก ทั้งขาว สวย สะอาด ดูหยิ่ง มาในลุคคุณหนู ชายใดเห็นเป็นต้องหลงรัก
อ่าน : 1051 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2018-03-08 10:20:39 น.
พาชมโรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย!!
พาชมโรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย!! (ข่าว)
โรงแรม Kofuku โรงแรมที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่รักแมวและต้องการที่จะพาแมวมาฝากเลี้ยงชั่วคราว
อ่าน : 923 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2018-01-04 10:07:00 น.
แมวน้อยที่ได้รับการช่วยเหลือ ได้พบกับเหมียวเจ้าของบ้านที่มีหน้าตาคล้ายมันราวกับแฝด
แมวน้อยที่ได้รับการช่วยเหลือ ได้พบกับเหมียวเจ้าของบ้านที่มีหน้าตาคล้ายมันราวกับแฝด (ข่าว)
Unagi ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ปลาไหล แต่จริงๆ แล้วเรื่องราวที่เราจะมานำเสนอในครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับปลาไหลแต่อย่างใด เพราะ Unagi เป็นชื่อของลูกแมวน้อยตัวหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาในชีวิต จนมีมนุษย์ใจดีมาพบ และมอบความรักครั้งใหม่ให้กับมัน
อ่าน : 779 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-12-04 11:02:57 น.
พาชม ‘กล่องทิชชู่ตรูดแมว’ สิ่งประดิษฐ์สุดแปลกที่จะทำให้ชีวิตของเราน่ารักขึ้นอีกเป็นกอง
พาชม ‘กล่องทิชชู่ตรูดแมว’ สิ่งประดิษฐ์สุดแปลกที่จะทำให้ชีวิตของเราน่ารักขึ้นอีกเป็นกอง (ข่าว)
เราขอนำเสนอกล่องทิชชู่สุดพิสดาร ที่จะทำให้คุณสามารถดึงทิชชู่ออกมาจากตูดเจ้าเหมียวได้!!
อ่าน : 858 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-11-01 09:36:32 น.
Sparky แมวอ้วนที่ทำงานเป็นพี่เลี้ยงในโรงพยาบาลสัตว์ คอยช่วยเหลือชีวิตผู้อื่นมานับไม่ถ้วน
Sparky แมวอ้วนที่ทำงานเป็นพี่เลี้ยงในโรงพยาบาลสัตว์ คอยช่วยเหลือชีวิตผู้อื่นมานับไม่ถ้วน (ข่าว)
จะมีแมวสักกี่ตัวที่ไม่ได้เกิดมาเพืี่อสัตว์เลี้ยง แต่กลับเกิดมาพร้อมกับภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ที่คอยช่วยเหลือสัตว์ตัวอื่นๆ บ้างไหมนะ? แค่คิดก็เป็นไปไม่ได้แล้วใช่ไหมล่ะ…
อ่าน : 763 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-11-01 09:15:35 น.
ช่างภาพถ่ายภาพแมวตาบอด เพื่อให้คนได้เห็นถึงความงดงามของมัน และรับไปเลี้ยง
ช่างภาพถ่ายภาพแมวตาบอด เพื่อให้คนได้เห็นถึงความงดงามของมัน และรับไปเลี้ยง (ข่าว)
สัตว์ทุกตัวต่างมีความน่ารักในตัวเอง ต่อให้พวกมันเกิดมาด้วยสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์บ้างก็ตาม แต่หากคุณสัมผัสมันด้วยใจ จะรู้ว่าแมวก็คือแมวที่พร้อมจะทำให้คุณตกหลุมรักได้เสมอ
อ่าน : 681 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-10-06 10:24:54 น.
ตลาดสุนัขที่ใหญ่ที่ใหม่ที่สุดของเรา
พี่ฝอยทอง
"พี่ฝอยทอง"
ดูแล้ว : 296525 , ความคิดเห็น : 34409

ผู้ชนะในแต่ละเดือนจะได้ Giftset Catthailand.com 1 ชุด (1 รางวัล) ค่ะ
ดูรูปสมาชิก CAT Club ทั้งหมด
* ส่งรูปได้ที่ cat@catthailand.com
ตรวจสอบเบอร์บัญชี/มือถือมิจฉาชืพก่อนตรงนี้ค่ะ
ศูนย์รวมสินค้าแมวที่ใหญ่ที่สุดที่เดียวเท่านั้น
หน้าแรก | ข่าวแมว | คู่มือเลี้ยงแมว | คลับแมว (โชว์รูปแมว) | ตลาดซื้อ-ขาย | หาบ้านใหม่/หาคู่ | สินค้าแมว | ปัญหาสุขภาพแมว | แนะนำโรงพยาบาลแมว

ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขาย สินค้า แมว ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ลงโฆษณาภายในเว็บ 089-6864832 (คุณแมว) | ราคาโฆษณาภายในเว็บ | ติดต่อทีมงาน | กลุ่มช่วยเหลือแมว-บริจาคเงิน | เลขที่บัญชีสำหรับโอนเงินซื้อสินค้า
ติดต่อ catthailand.com 24 ชม. ผ่านทางอีเมล์ที่ e-mail : cat@catthailand.com facebook Cat Thailand.com facebook CT

Copyright©2009 catthailand.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.