ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
จำนวนผู้เข้าชม : (หยุดนับ) 
วันนี้วันที่ : 2017-06-26 19:15:06 น. 

อ่าน : 1747 ท่าน
หัวข้อข่าว/บทความแมว : การดูแลแมวท้อง !!! ท้องแล้วววจะทำยังกันค่ะ

การสืบพันธุ์ : แมว : ติดสัตว์
แมวตัวเมียจะแสดงพฤติกรรมร้องหง่าว ๆ กลิ้งตัวไปมาด้านข้าง สลับกับการยกก้นขึ้น พร้อมกับเบี่ยงหางไปทางด้านข้าง ร้องเรียกตัวผู้ตลอดเวลา ข้อพิสูจน์ง่ายๆ ว่าติดสัตว์หรือไม่ คือ เอามือเราไปตบบั้นท้าย ถ้ามันยกและร้องครางดังขึ้น ก็นั่นแหละค่ะ ชัวร์ 

แมวตัวผู้จะเข้ามาหาตัวเมีย ดมส่วนท้ายของร่างกาย อาจเดินวน รอบ ๆ ด้วยความสนใจ ส่งเสียงร้องตอบตัวเมีย แมวตัวเมียจะแสดงพฤติกรรมต่อต้านแมวตัวผู้อยู่บ้างใน ช่วงแรกอาจขู่ แต่สักครูหนึ่งจะยอมให้ตัวผู้เข้าใกล้ แมวตัวผู้จะเข้าหาแมวตัวเมีย และกัดหนังบริเวณต้นคอ ไว้ด้วยฟันขึ้นขี่ตัวเมียที่แสดงการงอหลังรับ ยกก้นขึ้น เบี่ยงหางไปด้านข้าง 

เมื่ออวัยวะเพศผู้สอดใส่เข้าไปในช่องคลอดจะเป็นการกระตุ้นที่สำคัญต่อสรีระวิทยาระบบสืบพันธุ์โดยทำให้เกิดการตกไข่จากรังไข่เป็นการรับประกันว่าตัวเมียนั้นมีโอกาสตั้งท้องแน่นอนช่วงเวลาตั้งแต่การกัดคอคือการผสมจริงกินเวลาประมาณ 10 นาทีการผสมจริงเกิดขึ้นภายในไม่กี่วินาที ซึ่งในสัญชาติญาณของสัตว์ป่า ที่ต้องการเอาตัวรอดจากการถูกศัตรูทำร้าย หลังรับการผสม ตัวเมียจะร้องครวญคราง อาจต้องการผสมอีก 

หากตัวผู้ไม่ว่องไวพอ จะถูกตัวเมีย กัดได้จากนั้นตัวเมียจะแสดงพฤติกรรมการเลียส่วน อวัยวะเพศของตัวเอง กลิ้งตัวไปมาบนพื้น โดยมีตัวผู้ รออยู่ใกล้ ๆซึ่งตัวผู้อาจเลียตัวเองเช่นกัน จากนั้นตัวผู้จะพยาพยามผสมพันธุ์อีก หากไม่สำเร็จ จะพยายามอีกภายในเวลาไม่กี่นาที เป็นที่ทราบกันว่าแมวนั้นทำการผสมพันธุ์ในความถี่เฉลี่ยชั่วโมงละ 1 ครั้งในช่วง 36 ชั่วโมงที่เป็นช่วง การผสมพันธุ์หากมีแมวตัวผู้มากกว่า 1ตัว (เกิดขึ้นบ่อยๆในแมวเร่ร่อน) ตัวเมียอาจถูกตัวผู้มากกว่า 1 ตัวผสม ดังนั้นลูกครอกเดียวกันอาจเกิดจากคนละพ่อก็ได้ 


ลูกแมวตาย หลังคลอด ... ??
1. การคลอดจากแม่แมว พบว่าแมวที่คลอกยากหรือท้องนานเกินไปจะต้องมีปัญหาแน่นอน โดยอาจตายเพราะขาดอากาศ หรือบาดเจ็บทำให้ลูกแมวอ่อนแอไม่สามารถดูดนมได้ โดยเฉพาะน้ำนมเหลือง หรือบางครั้งแม่แมวอ้วนเกินไป ไม่มีน้ำนม เต้านมอักเสบทำให้ไม่มีน้ำนมเป็นต้น 
2. น้ำหนักลูกแมวเมื่อแรกเกิดต่ำเกินไป เป็นสัญญาณเตือนว่าพัฒนาการของลูกแมวไม่สมบูรณ์ อุณหภูมิร่ายกายต่ำกว่าปกติ เสียน้ำ ระบบหายใจล้มเหลว สาเหตุของข้อนี้เนื่องมาจากแม่แมวผอม ขาดอาหาร 
3. ลูกแมวผิดปกติแต่กำเนิด พบได้ 10-20 % ความผิดปกตินี้มาจากยีนที่บกพร่อง และสารบางตัวทำให้แมวพิการ เช่น สเตียรอยด์ ยากำจัดเห็บหมัด 
4. ภาวะเม็ดเลือดแดงแตก เกิดจากเม็ดเลือดแดงของแมวถูกทำลายเนื่องจากภูมิคุ้มกันแม่ที่เข้าไปกัยน้ำนมเหลือง เมื่อลูกแมวดูดนมแล้วอาจตายเฉียบพลันหรือหยุดดูดนม ฉี่มีสีน้ำตาล ตัวเหี่ยว หายใจเร็ว โลหิตจางและตายในที่สุด แสดงอาหารตั้งแต่ 3 วัน - 2 สัปดาห์ ภาวะนี้พบในแม่แมวที่มีหมู่เลือด B ลูกแมวมีหมู่เลือด A 
5. ได้รับอาหารไม่เหมาะสม การบำรุงแม่แมวก็จะมีผลต่อคุณภาพนม เพราะถ้าแม่แมวมีสุขภาพดี ก็จะผลิตน้ำนมที่คุณภาพดีได้ สังเกตจากลูกแมวเมื่ออายุ 10-12 วัน ควรมีน้ำหนักเป็น 2 เท่าของแรกเกิด อุณหภูมินม 35-38 C ช่วง 2 สัปดาห์แรกให้ทุก 3-4 ชม. เมื่อ 2-4 สัปดาห์ 6-8 ชมใ เมื่อ 3-4 สัปดาห์ อัตราส่วนนมต่อน้ำควรเป็น 1 ต่อ 1 ใส่จานไว้ให้ลูกแมวเลียได้ จากนั้นค่อยๆ ผสมอาหารลงในนม เพิ่มปริมาณเรื่อยๆ จนลูกแมวทานอาหารแข็งได้ 
6. สิ่งแวดล้อมไม่เหมาะสม เช่น ความชื้น อุณหภูมิ การเสียน้ำ ความแออัด ความสะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุณหภูมิจะเป็นตัวกระตุ้นให้ลูกแมวดูดนม หากอุณหภูมิต่ำลูกแมวนอนอย่างเดียว ทำให้ขาดสารอาหาร ลูกแมวนั้นจะค่อนข้างไวต่อการเสียน้ำ ลูกแมวต้องการน้ำ 130-220 มิลลิลิตร/กิโลกรัม/วัน ในขณะที่แมวปกติต้องการ 50-65 มิลลิลิตร/กิโลกรัม/วัน ครอกใหญ่เกินไปจะน้ำไปสู่การติดเชื้อ ได้รับอาหารไม่พอ ห้องที่เลี้ยงก็ควรระบายอากาศได้ดี อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 18-24 องศาเซลเซียส ความชื้น 55-60 % อุณหภูมิในครอก 29-30 องศาฯ 
7. โรคติดเชื้อ โรคที่พบเกิดจากเชื้อไวรัสแบคทีเรีย และพยาธิ ปกติแล้วลูกแมวจะติดเชื้อไวรัสก่อนและแบคทีเรียตามมา จึงควรให้ลูกแมวได้กินน้ำนมเหลืองโดยเร็วเมื่อคลอดมา 


อาหารแมวท้อง 
อาหารที่ใช้เลี้ยงแมวกำลังตั้งท้องนั้นจะต้องมีคุณภาพสูง โปรตีนมาก ไขมันน้อย ขนาดและปริมาณที่ใช้ใน 5 ถึง 6 อาทิตย์แรกของการตั้งท้องพอ ๆ กับใช้เลี้ยงดูแมวโตเต็มวัยประจำวัน 

แต่จะเพิ่มปริมาณอาหารให้มากขึ้นตามน้ำหนักตัวแมวในระยะ 3 อาทิตย์สุดท้ายก่อนคลอด คือเพิ่มอาหารให้ปริมาณ 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ก่อนคลอด 1 ถึง 2 วัน แม่แมวบางตัวมักไม่ค่อยกินอาหารหรือไม่กินเลยเพราะมัวตั้งหน้าตั้งตาหาสถานที่หรือกังวลอยู่กับลังคลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งแม่แมวสาวท้องแรกแต่ถือเป็นเรื่องปกติ หลังคลอดลูกแล้วก็จะกินอาหารเอง 

ข้อพึงระวังคืออย่าขุนจนแมวอ้วนเกินไปทำให้คลอดลำบาก หรือคุมอาหารเสียจนผอมไปไม่มีแรงเบ่งในการคลอด หลังจากคลอดแล้ว แม่แมวก็กลายเป็นแมวแม่ลูกอ่อน ซึ่งอาหารที่ใช้เลี้ยงแมวในช่วงนี้ไม่ได้ให้เฉพาะแต่แม่เท่านั้น มันต้องถ่ายทอดไปยังลูกแมวด้วยโดยการเปลี่ยนเป็นน้ำนม ฉะนั้นปริมาณอาหารที่แม่แมวกินจะต้องมีปริมาณเพียงพอเหมือนช่วงตั้งท้อง 


จาก http://www.geocities.com/kunavut_mail/nutrition.html การดูแลแมวหลังหย่านม
การหย่านมลูกแมวสามารถกระทำได้เมื่อลูกแมวอายุตั้งแต่ 4 สัปดาห์ ซึ่งระยะนี้ปริมาณน้ำนมจากแม่แมวจะลดน้อยลง แต่ก่อนทำการหย่านมต้องฝึกให้ลูกแมวกินอาหารเสริมก่อนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเมื่อหย่านม ลูกแมวจะเติบโตเต็มที่เมื่ออายุประมาณ 6-7 เดือน ตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ3-5 กิโลกรัม ตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 2-3 กิโลกรัม 

การดูแลลูกแมวกำพร้า
ลูกแมวที่เพิ่งเกิดมา 6 สัปดาห์นั้น ถ้าไม่ได้รับการดูแลจากแม่ส่วนมากจะตาย ลูกแมวที่อายุเกิน 6 สัปดาห์ จะสามารถกินอาหารแข็งแทนการดูดนมได้ แต่สำหรับลูกแมวที่อายุต่ำกว่า 6 สัปดาห์ จะต้องเลี้ยงด้วยน้ำนมเท่านั้นดังนั้น การเลี้ยงลูกแมวกำพร้าหรือลูกแมวที่แม่ไม่มีน้ำนมอาจจะใช้แม่สุนัขให้น้ำนมแทน เพราะส่วนประกอบของน้ำนมสุนัขกับน้ำนมแมวคล้ายกัน แต่แม่สุนัขตัวนั้นต้องไม่ดุ 

อีกวิธีคือเจ้าของต้องทำตัวเป็นแม่แมวเสียเอง หลักในการช่วยเหลือลูกแมวมีดังนี้
1. ควรจัดให้ลูกแมวอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มีอากาศอบอุ่นอย่าให้ลูกแมวหนาวสั่นในช่วงอายุ 1-5 วันแรก ที่อยู่ของลูกแมวควรเป็นกล่องหรือตะกร้า โดยปูด้วยผ้าหนาๆ ไม่ควรทำให้ลูกแมวตื่นในขณะหลับอยู่และเมื่อลูกแมวตื่นควรจะมีของเล่นอาจใช้ลูกบอลหรือหลอดด้ายก็ได้เปลี่ยนผ้าปูที่นอนให้บ่อยๆเท่าที่จำเป็นตรวจดูอุจจาระของลูกแมวเสมอและคอยสังเกตความผิดปกติของลูกแมว 
2. ให้ลูกแมวกินนมทดแทน สูตรอาหารนมทดแทนนั้นต้องมีคุณภาพเหมาะสมและเพียงพอกับความต้องการ (ดูในเรื่องอาหารลูกแมวกำพร้าแม่) 
3. ควรให้อาหารครั้งละน้อยๆแต่บ่อยๆ ครั้งและเพิ่มขึ้นเป็นลำดับตามความต้องการของลูกแมวอุปกรณ์ และภาชนะที่ใช้ในการเตรียมน้ำนมทดแทนต้องสะอาดน้ำนมที่เตรียมขึ้นแต่ละครั้งต้องเก็บไว้ไม่นานกว่า 48 ชั่วโมงและควรเก็บไว้ในตู้เย็นเมื่อยังใช้ไม่หมดส่วนนมที่จะต้องนำ มาอุ่นก่อนให้มีอุณหภูมิประมาณ 101.5 องศาฟาเรนไฮด์(พออุ่นมือ) ซึ่งอุณหภูมินี้จะเท่ากับน้ำนมแม่แมวบรรจุน้ำนมลงในขวดนมที่มีจุกหัวนมใหญ่พอสมควรเพื่อที่ลูกแมวจะได้ไม่ต้องดูดแรงแต่ไม่ใหญ่จนลูกแมวสำลักนมพยายามถือขวดนมในลักษณะที่ลูกแมวไม่ดูดเอาอากาศเข้าไปมาก พยายามให้ลูกแมวดูดนมตอนแรกลูกแมวจะเมินหน้าหนี แต่พอมันหิวมันจะหาทางดูดเอง 
4. ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ตามธรรมชาติลูกแมวที่มีอายุต่ำกว่า 4 สัปดาห์จะถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะได้จะต้องได้รับการกระตุ้นจากแม่แมวหลังกินอาหารแล้ว โดยการเลียที่บริเวณโคนหางที่อยู่เหนือทวารหนักแต่ลูกแมวกำพร้าไม่มีแม่เราจึงต้องช่วยหลังจากลูกแมวดูดนมจนอิ่มแล้ว ให้เอามือลูบเบาๆ ที่หลังหรือใข้ก้อนสำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดเบาๆ ที่บริเวณเหนือทวารหนัก เพื่อกระตุ้นให้ลูกแมวถ่ายอุจจาระและปัสสาวะออกมาได้ 


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=wimzaa&group=23 จากคุณ : Admin CAT
ลงเมื่อ 2016-03-18 11:58:00 น.
e-mail : cat@catthailand.com


  ข่าวย้อนหลัง 10 อันดับล่าสุด
จากคุณพ่อผู้เคยเกลียดแมว ถึงขั้นใส่กระสอบไปทิ้ง แต่ลูกสาวไม่ท้อขอเลี้ยงต่อ แล้วดูวันนี้สิ…
จากคุณพ่อผู้เคยเกลียดแมว ถึงขั้นใส่กระสอบไปทิ้ง แต่ลูกสาวไม่ท้อขอเลี้ยงต่อ แล้วดูวันนี้สิ… (ข่าว)
พ่อแม่ของหลายๆ คนอาจเป็นคนเกลียดสัตว์เลี้ยง ถึงขั้นไม่ยอมให้ลูกหลานไปข้องเกี่ยวกับพวกมันด้วย แต่หากคุณเป็นคนรักสัตว์จริงๆ คุณจะทำทุกทางให้พ่อแม่ยอมรับพวกมันให้ได้
อ่าน : 2042 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-26 11:28:50 น.
มนุษย์อย่าหนีเที่ยวคนเดียว พาแมวเหมียวไปสำรวจโลกด้วยสิ
มนุษย์อย่าหนีเที่ยวคนเดียว พาแมวเหมียวไปสำรวจโลกด้วยสิ (บทความแมว)
ฮัลโหลลลล ! วันนี้ มีบทความน่ารักๆ มาเสิร์ฟเพื่อนๆ คนรักสัตว์เหมือนเช่นเคยค่ะ สำหรับวันนี้ขอเอาใจทาสแมวทั้งหลายด้วยภาพน่ารักๆ
อ่าน : 49 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-16 12:05:06 น.
ดินแดนตะมุตะมิ รวม
ดินแดนตะมุตะมิ รวม "เมืองแมว" ทั่วโลกที่คนรักแมวไม่ควรพลาด (ข่าว)
จากกระแสภาพยนตร์สารคดี “Kedi เมืองแมว” ที่กำกับโดย เจดา โทรุน ที่พาไปสำรวจเมืองอิสตันบูล ที่เก่าแก่เป็นพัน ๆ ปี ซึ่งไม่เพียงแต่จะสวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรมเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเต็มไปด้วยแมว
อ่าน : 55 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-15 14:19:34 น.
รู้จักกับ Canele และ Amelie สองแมว “พี่ชาย-น้องสาว” คู่หูตัวติดกันยิ่งกว่าตังเม!!
รู้จักกับ Canele และ Amelie สองแมว “พี่ชาย-น้องสาว” คู่หูตัวติดกันยิ่งกว่าตังเม!! (ข่าว)
ความสัมพันธ์แบบพี่น้องท้องเดียวกันนั้นเป็นสิ่งที่เราเห็นกันบ่อยในสังคม ปกติแล้วฝ่ายพี่ก็ต้องเป็นฝ่ายที่ต้องดูแลน้อง โดยเฉพาะถ้าเป็นแบบพี่ชายกับน้องสาว
อ่าน : 52 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-13 11:14:51 น.
เหมียวน้อยแอบงีบหลับท่าน่ารัก จนเจ้าของต้องถ่ายรูปเก็บไว้ ไปหลับตรงนั้นทำไมลูก ~
เหมียวน้อยแอบงีบหลับท่าน่ารัก จนเจ้าของต้องถ่ายรูปเก็บไว้ ไปหลับตรงนั้นทำไมลูก ~ (ข่าว)
บางครั้งที่เราละสายตาจากเจ้าตูบหูตั้งไปทำธุระอะไรสักอย่าง เมื่อเรากลับมาอาจจะได้เห็นภาพน่ารักๆ
อ่าน : 58 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-12 10:27:30 น.
ประเด็นร้อน.. ชาวเน็ตร่วมลงชื่อ เพื่อดำเนินคดี “My Mate Nate” ในฐานทารุณกรรมสัตว์!?
ประเด็นร้อน.. ชาวเน็ตร่วมลงชื่อ เพื่อดำเนินคดี “My Mate Nate” ในฐานทารุณกรรมสัตว์!? (ข่าว)
ไปดูกันนะค่ะว่า เค้าเทำอย่างไรกับน้องแมวบ้าง..สงสารน้องแมวจัง
อ่าน : 230 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-10 09:30:55 น.
วิธีการฝึกน้องแมวให้เชื่อง....
วิธีการฝึกน้องแมวให้เชื่อง.... (บทความแมว)
น้องแมวจะฝึกให้เชื่องได้มั้ย ..หลายคนคิดว่าแมวดื้อ ไม่สามารถฝึกได้เหมือนน้องแมว วันนี้เราลองมาฝึกด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้กันค่ะ
อ่าน : 169 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-09 10:13:15 น.
ผู้เชี่ยวชาญแก้ปริศนา พฤติกรรม “แมวคลั่ง” หลังเพิ่ง “อึ” เสร็จ เป็นเพราะอะไรแน่!?
ผู้เชี่ยวชาญแก้ปริศนา พฤติกรรม “แมวคลั่ง” หลังเพิ่ง “อึ” เสร็จ เป็นเพราะอะไรแน่!? (ข่าว)
พฤติกรรมประหลาดที่ว่านี้ก็คือ พวกมันจะวิ่งเร็วปรู๊ดปร๊าด กระโดดไปมา ทำตัวเหมือนคลั่งอะไรสักอย่าง (บางตัวเป็นบางตัวไม่เป็น) จนหลายคนสงสัยว่ามันเป็นอะไรกันแน่?
อ่าน : 199 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-08 09:52:19 น.
แผลแมวข่วนอย่าชะล่าใจ เสี่ยง
แผลแมวข่วนอย่าชะล่าใจ เสี่ยง "เนื้อเน่า" ลุกลามเร็ว (ข่าว)
อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยชายถูกแมวข่วนป่วยเนื้อเน่าไม่ได้ถูกตัดขา เตือนอย่าชะล่าใจหากถูกสุนัข-แมวกัดหรือข่วน รีบล้างแผลและพบแพทย์ทันที
อ่าน : 159 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-05-26 13:58:21 น.
อันตราย ! เก็บสิ่งของ 9 อย่างนี้ให้มิดชิด ไม่งั้นอาจทำหมา-แมวป่วยได้
อันตราย ! เก็บสิ่งของ 9 อย่างนี้ให้มิดชิด ไม่งั้นอาจทำหมา-แมวป่วยได้ (บทความแมว)
สิ่งของที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง อย่าปล่อยให้สัตว์ของคุณต้องเจ็บป่วยด้วยสิ่งของที่เป็นอันตรายเหล่านี้เลยค่ะ มาเช็กกันหน่อยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง แล้วก็จัดการจัดเก็บให้พ้นสัตว์เลี้ยงซะเลย
อ่าน : 450 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-05-23 11:38:06 น.
ตลาดสุนัขที่ใหญ่ที่ใหม่ที่สุดของเรา
แมวชื่อสุดสวยค่ะอายุ9ปี9เดือน
"แมวชื่อสุดสวยค่ะอายุ9ปี9เดือน "
ดูแล้ว : 70 , ความคิดเห็น : 0

ผู้ชนะในแต่ละเดือนจะได้ Giftset Catthailand.com 1 ชุด (1 รางวัล) ค่ะ
ดูรูปสมาชิก CAT Club ทั้งหมด
* ส่งรูปได้ที่ cat@catthailand.com
ตรวจสอบเบอร์บัญชี/มือถือมิจฉาชืพก่อนตรงนี้ค่ะ
ศูนย์รวมสินค้าแมวที่ใหญ่ที่สุดที่เดียวเท่านั้น
หน้าแรก | ข่าวแมว | คู่มือเลี้ยงแมว | คลับแมว (โชว์รูปแมว) | ตลาดซื้อ-ขาย | หาบ้านใหม่/หาคู่ | สินค้าแมว | ปัญหาสุขภาพแมว | แนะนำโรงพยาบาลแมว

ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขาย สินค้า แมว ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ลงโฆษณาภายในเว็บ 089-6864832 (คุณแมว) | ราคาโฆษณาภายในเว็บ | ติดต่อทีมงาน | กลุ่มช่วยเหลือแมว-บริจาคเงิน | เลขที่บัญชีสำหรับโอนเงินซื้อสินค้า
ติดต่อ catthailand.com 24 ชม. ผ่านทางอีเมล์ที่ e-mail : cat@catthailand.com facebook Cat Thailand.com facebook CT

Copyright©2009 catthailand.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.