ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
จำนวนผู้เข้าชม : (หยุดนับ) 
วันนี้วันที่ : 2019-07-23 04:33:47 น. 

อ่าน : 1354 ท่าน
หัวข้อข่าว/บทความแมว : อุบัติเหตุและ การปฐมพยาบาล

อุบัติเหตุและ การปฐมพยาบาล 

การปฐมพยาบาลแมวที่หยุดหายใจ
ท่านที่เลี้ยงแมวอาจจะประสบเรื่องราวเกี่ยวกับอุบัติเหตุของเจ้าเหมียวมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นตกน้ำ ถูกไฟดูด ถูกรถชน หรืออาจจะไปกัดกันกับแมวด้วยกันมา เป็นต้น และหากแมวของท่านอาการหนักถึงขั้นมีอาการหยุดหายใจ ท่านควรปฏิบัติตามวิธีดังนี้ 
1. ตรวจดูว่ามีอะไรติดค้างอยู่ในปากและจมูกของแมวหรือไม่ เช่นเศษอาหาร น้ำมูก หากพบว่ามี ให้กำจัดออก ด้วยการยกขาหลังของแมวขึ้นในท่าห้อยหัวลง แล้วสั่นแรงๆ 5 - 6 ครั้ง หรือจัดให้นอนตะแคงบนพื้นราบ แล้วใช้ปากคีมหนีบเขี่ยสิ่งนั้นให้พ้นทาง
2. จัดแมวนอนตะแคงเอาด้านขวาลง ดันหัวให้หงายไปด้านหลัง จับปากให้หุบ
3. หาผ้าบางๆมาคลุมบริเวณจมูกของแมว 
4. เริ่มช่วยหายใจด้วยการใช้ปากต่อจมูก คือประกบปากลงกับผ้าที่คลุมจมูกแมวอยู่แล้วเป่าลมหายใจสั้นๆเข้าไป 5 - 6 ครั้ง หากเป็นลูกแมวให้เป่าเบาลง โดยปากของแมวต้องหุบเสมอ
5. ถ้าแมวเริ่มหายใจให้หยุดได้ แต่ต้องดูอาการก่อนส่งสัตวแพทย์
6. หากแมวยังหายใจเองไม่ได้ ให้ใช้วิธีปากต่อจมูกต่อไป ในอัตรา 1 ครั้ง ต่อทุกๆ 2 - 3 วินาที
7. ช่วยหายใจไปจนกว่าแมวจะหายใจเองได้ แล้วดูอาการก่อน
8. ถ้าช่วยหายใจเกินกว่า 10 นาที แมวยังหายใจเองไม่ได้ ให้ตรวจดูว่าเหงือกและลิ้นเป็นสีน้ำเงินหรือเขียวหรือไม่ ม่านตาขยายเบิกโพลง ไม่มีอาการกระพริบตาเมื่อถูกกระตุ้น แสดงว่าแมวตัวนั้นจบชีวิตแล้ว

หมายเหตุ : ไม่ควรใช้วิธีนี้กับแมวที่ไม่ทราบประวัติมาก่อน เพราะท่านอาจจะได้รับเชื้อโรคต่างๆได้ 

เมื่อแมวกินยาเบื่อยาพิษ
หากแมวของท่านไปกินวัตถุมีพิษ เช่นยาเบื่อหนู พืชมีพิษ เป็นต้น อาการที่สังเกตได้ชัดคือ ลิ้นและปากซีด ชัก อาเจียน น้ำลายฟูมปาก ตัวและขาทั้ง 4 แข็งเกร็ง เดินโซเซหมดแรง หากแมวของท่านปรากฏอาการดังนี้ แน่ชัดว่าน่าจะได้รับสารพิษ จึงควรรีบทำการช่วยชีวิตอย่างเร็วที่สุด ด้วยการให้แมวขจัดสารพิษนั้นออกมา โดยการทำให้แมวอาเจียนด้วยการกรอกน้ำอุ่นผสมเกลือที่มีรสเค็มเข้าไปในปากแมว แมวจะอาเจียนออกมา หรือหากพบคราบของสารพิษรอบปาก ควรเช็ดทำความสะอาดให้ด้วย ต่อไปคือการขจัดสารพิษที่หลงเหลือด้วยการใช้ถ่านหรือไข่ขาว วิธีทำก็คือ นำถ่านตำให้ละเอียด เติมน้ำลงไปเล็กน้อยแล้วกรอกให้แมวกิน หรืออาจจะใช้ไข่ขาวดิบ 1 ฟองตีผสมกับน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ แล้วกรอกให้แมวกินก็ได้ จากนั้นควรเก็บตัวอย่างสารพิษหรือฉลากยาที่แมวกินไว้ แล้วนำแมวและตัวอย่างยานั้นไปพบสัตวแพทย์ทันทีเพื่อทำการรักษาต่อไป 

แมลงสัตว์กัดต่อย
เมื่อแมวถูกสัตว์มีพิษเช่นผึ้งหรือตะขาบต่อยที่ใบหน้า แขนขา หรือบริเวณต่างๆ ถ้าแมวไม่มีอาการแพ้ก็จะหายได้เอง แต่ถ้ามีอาการแพ้ ก็จะปรากฏว่าแมวของท่านหน้าตาบวม ตาบวมปิด บริเวณที่ถูกพิษจะบวมขึ้น อาการที่อันตรายคือหายใจไม่ออก อาจทำให้ช็อกได้ การปฐมพยาบาลสามารถทำได้โดยการดึงเหล็กในของแมลงที่ต่อยออกให้หมด ประคบบริเวณที่ต่อยด้วยน้ำเย็นหรือน้ำแข็งก่อนนำส่งสัตวแพทย์ต่อไป แต่หากแมวถูกงูพิษกัด ให้รีบชะลอพิษด้วยการให้กินยาแก้แพ้และนำส่งโรงพยาบาลทันที และควรบอกชื่องูหรือนำซากงูนั้นไปให้แพทย์ดูด้วยจะดีมาก 

การห้ามเลือด
เลือดออกนั้นมีสาเหตุหลายประการ แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากบาดแผล เช่นถูกบาด ถูกกัด เมื่อเจ้าของพบอาการเลือดไหลเกิดขึ้นกับแมวของท่านแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือห้ามเลือดและป้องกันเชื้อโรคเข้าบาดแผล การห้ามเลือดทำได้ตั้งแต่วิธีกดบริเวณที่มีเลือดไหลออกมาด้วยผ้ากอซหรือผ้าสะอาดสักพักหนึ่งเลือดก็จะหยุดไหล ถ้าเป็นแผลที่ไม่ได้มาจากเส้นเลือดใหญ่ฉีกขาด ในกรณีที่เป็นแผลกว้าง โดยเฉพาะบริเวณขา อาจต้องใช้วิธีขันชะเนาะ หรือใช้เชือกหรือเศษผ้ารัดเหนือบาดแผลแล้วควั่นให้ตึงจะสามารถห้ามเลือดได้ แต่ต้องคลายออกเป็นระยะ เพื่อให้เลือดไปหล่อเลี้ยงตรงส่วนนั้นๆได้ ส่วนช่วงลำตัวคือช่วงอกและท้อง หากมีบาดแผลเลือดออกแล้ว จะต้องรีบใช้ผ้ากอซกดบาดแผล พันรัดให้แน่นแล้วรีบนำส่งสัตวแพทย์โดยเร็ว เพราะหากมีเลือดออกในบริเวณดังกล่าวมากๆ อาจเกิดจากการฉีกขาดของอวัยวะภายในอย่างรุนแรงก็เป็นได้ 

การทำแผล
บาดแผลของแมวส่วนใหญ่มักเกิดจากการกัดกัน ถูกของมีคมบาด เป็นต้น แผลอาจจะมีขนาดต่างกันไป แต่หลักการทำแผลนั้นมีความคล้ายคลึงกัน คือถ้ามีเลือดออกมาก จะต้องทำการห้ามเลือดเสียก่อน ในกรณีบาดแผลธรรมดา เช่น แผลที่อุ้งเท้า ก่อนอื่นต้องทำความสะอาดแผลก่อนด้วยน้ำสะอาด ซับให้แห้ง ตรวจดูว่าไม่มีเศษสกปรกติดอยู่ จากนั้นจึงใส่ยาประเภทใส่แผลสด ใช้ผ้าพันแผลพันทับ ก่อนพาไปพบสัตวแพทย์ เพราะบาดแผลบางแผลอาจต้องการการเย็บ หากสงสัยว่าจะเป็นแผลติดเชื้อ เช่นโรคพิษสุนัขบ้า ควรมีการใส่ถุงมือยางก่อนการทำแผล หากเป็นการทำแผลจากอุบัติเหตุ เช่นรถชน แมวจะเจ็บปวดจนแสดงอาการดุร้าย และอาจจะทำร้ายเราได้ ดังนั้นควรหาผ้าหนาๆหรือกระสอบคลุมหัวแมวเสียก่อน หรือจะใช้ผ้าพันรอบปาก ก่อนทำแผล แล้วนำส่งสัตวแพทย์ทันที 

กระดูกหัก
แมวที่ตกจากที่สูง รถชน ถาไม่ตายอาจจะทำให้กระดูกหักหรือกระดูกเคลื่อน โดยมักจะเกิดกับบริเวณขา การปฐมพยาบาลที่ถูกต้องคือการเข้าเฝือก สามารถทำได้โดยใช้วัสดุใกล้ตัว เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์ ม้วนเป็นท่อนจนแข็ง นำมาดามกับขาส่วนที่หัก ใช้ผ้าเทปพันไม่ให้หลุด นอกจากนั้นอาจใช้ไม้ท่อนเล็กๆหรือท่อพลาสติกแทนก็ได้ การเข้าเฝือกก็เพื่อไม่ให้เกิดการขยับของกระดูกส่วนที่หัก และต้องไม่บีบรัดเส้นเลือดจนไม่อาจหมุนเวียนได้ ซึ่งสังเกตได้จากปลายเท้าที่บวมเพราะเลือดไม่ไหลเวียน เพื่อป้องกันการขยับของเฝือกควรพันเฝือกให้พ้นข้อที่อยู่เหนือและใต้ตำแหน่งที่หัก หลังจากนั้นรีบนำส่งสัตวแพทย์ทันที 

อาการช็อก
หลังจากแมวได้รับอุบัติเหตุ อาจจะทำให้เกิดอาการช็อกขึ้นได้ สังเกตได้คือ การทรงตัวไม่อยู่ ปากและขาเย็น เหงือก ลิ้น และเปลือกตาด้านในซีด ไม่มีเลือด ตัวเย็น บางรายมีอาการหอบและกระสับกระส่าย อ่อนแรงและอาจตายได้ สิ่งที่ต้องปฏิบัติคือ แก้ไขต้นเหตุของอาการช็อก เช่นถ้ามาจากเสียเลือดมากก็ควรห้ามเลือดก่อน และควรช่วยในด้านการไหลเวียนของโลหิต เช่นให้แมวนอนหัวต่ำกว่าลำตัว เลือดจะได้ไปเลี้ยงดีขึ้น พร้อมกับนวดเฟ้นปลายเท้าเบาๆ พยายามรักษาความอบอุ่นของร่างกายด้วยการใช้ผ้าห่อตัวแล้วนำส่งสัตวแพทย์โดยด่วน 

อาหารติดคอ
แมวที่มีอาการใช้ขาหน้าปัดหน้าตัวเอง ไอจามอย่างลำบาก ก้มหน้าก้มตาไอ น้ำลายไหลเป็นฟอง อาจเป็นไปได้ว่ามีสิ่งของบางอย่าง เช่นอาหารที่แมวกินไปติดคาอยู่ในลำคอ การแก้ไขควรทำโดยปลอบแมวให้ลดอาการตกใจ วางแมวลงบนโต๊ะจับแมวอ้าปากตรวจดูว่ามีสิ่งของติดอยู่ในลำคอหรือไม่ ส่วนใหญ่สิ่งของมักจะคาอยู่ระหว่างซอกฟันบนทั้งสองข้าง หรือแทงอยู่ตามซอกฟัน หรืออยู่ในลำคอ อาจค่อยๆใช้นิ้วหรือคีมเล็กๆคีบออกมา หากแมวไม่ยอมอยู่นิ่ง อาจให้สัตวแพทย์เป็นผู้ช่วยเหลือ 

ตกน้ำ
หลังจากช่วยแมวขึ้นมาจากน้ำแล้ว ต้องทำให้น้ำออกจากปอดด้วยการจับขาหลังทั้งสองข้างแล้วห้อยหัวแมวลง น้ำจะไหลออกมาจากปาก หากทำได้ควรให้ผู้อื่นมาช่วยจับลิ้นแมวดึงมาไว้ทางข้างๆปาก ให้แมวนอนหงายลงบนพื้น ค่อยๆกดมืออย่างช้าๆเบาๆลงบนอกแมว ค่อยๆทำไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 นาที / 30 ครั้ง ระวังอย่ากดแรง เพราะซี่โครงของแมวบอบบางมาก อาจทำให้โลหิตออกจากปอดได้ เมื่อแมวหายใจเป็นปกติแล้ว ให้ใช้ผ้าห่อหุ้มแมวทำให้อบอุ่น แล้วให้นอนนิ่งๆ 2 - 3 ชั่วโมง 

รถทับ
อุบัติเหตุเช่นนี้อาจเกิดได้บ่อย เนื่องจากแมวนั้นชอบไปนอนในที่ที่สงบ อบอุ่น ไร้การรบกวน ดังนั้น ใต้ท้องรถจึงเป็นที่ที่เหมาะสม หากเจ้าของออกรถด้วยการปล่อยเบรคมือก่อนติดเครื่อง แมวจะไม่รู้ตัวเพราะไม่มีเสียงเครื่องยนตร์ กว่าจะรู้ตัวล้อก็บดทับร่างเสียแล้ว หากโชคดีอาจจะโดนแค่บริเวณหางหรือขา หากโชคร้ายอาจจะโดนบริเวณท้องหรืออก แต่ที่หนักที่สุดก็คือหัว เพราะโดนทีเดียววิญญาณก็หลุดออกจากร่างแล้ว สำหรับกรณีแรกหากนำส่งโรงพยาบาลทันอาจจะรอด ดังนั้นก่อนออกจากบ้าน ควรจะตรวจดูให้ดีเสียก่อนว่ามีแมวนอนอยู่ที่ใต้ท้องรถ หรือมีลูกแมวไปนอนอยู่ในเครื่องรถยนต์หรือเปล่า เพราะ CatMaster ก็เคยประสบเหตุการณ์ทำนองนี้มาแล้วค่ะ ลูกแมวแอบปีนขึ้นไปนอนในเครื่องรถของเพื่อนบ้าน พอติดเครื่องปุ๊บ บิดคอหักเลย น่าสลดใจมากๆ ดังนั้นก่อนออกรถทุกครั้งสำรวจให้ดีก่อนนะคะ จากคุณ : Admin CAT
ลงเมื่อ 2016-03-18 12:03:44 น.
e-mail : cat@catthailand.com


  ข่าวย้อนหลัง 10 อันดับล่าสุด
พบกับกิจกรรมดี ๆ ที่คนรักแมวต้องไม่พลาด  The Best Cats of Thailand 3rd
พบกับกิจกรรมดี ๆ ที่คนรักแมวต้องไม่พลาด The Best Cats of Thailand 3rd (กิจกรรม)
ซีคอนสแควร์ ร่วมกับ สมาคมการค้าแมวสวยงาม และทิพยประกันภัย เชิญชมการประกวด “ The Best Cats of Thailand 3rd ” การรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ของแมวสวยงามสายพันธุ์แท้
อ่าน : 541 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2018-11-08 11:50:48 น.
ชมความน่ารักของสัตว์ “ตุ๊ต๊ะ ต้วมเตี้ยม” ที่คุณเห็นแล้วต้องยิ้ม!
ชมความน่ารักของสัตว์ “ตุ๊ต๊ะ ต้วมเตี้ยม” ที่คุณเห็นแล้วต้องยิ้ม! (กิจกรรม)
ปิดเทอมสุดหรรษา “ซีคอน บางแค” ชวนน้องๆเพลิดเพลินกับความน่ารักของสัตว์ในงาน “ตุ๊ต๊ะ ต้วมเตี้ยม” ระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน 2561
อ่าน : 600 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2018-10-27 11:01:58 น.
วิศวกรหัวเฉียบ… คิดค้นระบบจดจำใบหน้าแมว จะได้รู้ว่าเมื่อไหร่เจ้านายอยากเข้าบ้าน!!
วิศวกรหัวเฉียบ… คิดค้นระบบจดจำใบหน้าแมว จะได้รู้ว่าเมื่อไหร่เจ้านายอยากเข้าบ้าน!! (ข่าว)
เทคโนโลยีมีส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้ชีวิตของมนุษย์สะดวกสบายมากขึ้นกว่าแต่กาลก่อน ไม่ว่าจะเป็นระบบคิดคำนวณค่าต่างๆ ระบบช่วยเหลืออัตโนมัติ ระบบจดจำใบหน้า ฯลฯ
อ่าน : 783 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2018-03-09 11:05:56 น.
“ซีคอน บางแค” จัดงาน “Pet Planet ตอนน้องขนดก”
“ซีคอน บางแค” จัดงาน “Pet Planet ตอนน้องขนดก” (ข่าว)
“ซีคอน บางแค” ต้อนรับปิดเทอมใหญ่ จัดงาน “Pet Planet ตอนน้องขนดก” ยกขบวนมาประชันอวดขนสวยไว้มากที่สุดร่วม 40 สายพันธุ์ กว่า 150 ตัว
อ่าน : 782 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2018-03-09 10:26:57 น.
พบกับ ‘Aurora’ แมวที่มีความงามดุจเจ้าหญิง แถมมีพฤติกรรมเรียบร้อยสุดๆ
พบกับ ‘Aurora’ แมวที่มีความงามดุจเจ้าหญิง แถมมีพฤติกรรมเรียบร้อยสุดๆ (ข่าว)
ณ เพลานี้จะมีสตรีใดงดงามไปกว่า Aurora อีก ทั้งขาว สวย สะอาด ดูหยิ่ง มาในลุคคุณหนู ชายใดเห็นเป็นต้องหลงรัก
อ่าน : 1051 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2018-03-08 10:20:39 น.
พาชมโรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย!!
พาชมโรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย!! (ข่าว)
โรงแรม Kofuku โรงแรมที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่รักแมวและต้องการที่จะพาแมวมาฝากเลี้ยงชั่วคราว
อ่าน : 923 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2018-01-04 10:07:00 น.
แมวน้อยที่ได้รับการช่วยเหลือ ได้พบกับเหมียวเจ้าของบ้านที่มีหน้าตาคล้ายมันราวกับแฝด
แมวน้อยที่ได้รับการช่วยเหลือ ได้พบกับเหมียวเจ้าของบ้านที่มีหน้าตาคล้ายมันราวกับแฝด (ข่าว)
Unagi ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ปลาไหล แต่จริงๆ แล้วเรื่องราวที่เราจะมานำเสนอในครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับปลาไหลแต่อย่างใด เพราะ Unagi เป็นชื่อของลูกแมวน้อยตัวหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาในชีวิต จนมีมนุษย์ใจดีมาพบ และมอบความรักครั้งใหม่ให้กับมัน
อ่าน : 779 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-12-04 11:02:57 น.
พาชม ‘กล่องทิชชู่ตรูดแมว’ สิ่งประดิษฐ์สุดแปลกที่จะทำให้ชีวิตของเราน่ารักขึ้นอีกเป็นกอง
พาชม ‘กล่องทิชชู่ตรูดแมว’ สิ่งประดิษฐ์สุดแปลกที่จะทำให้ชีวิตของเราน่ารักขึ้นอีกเป็นกอง (ข่าว)
เราขอนำเสนอกล่องทิชชู่สุดพิสดาร ที่จะทำให้คุณสามารถดึงทิชชู่ออกมาจากตูดเจ้าเหมียวได้!!
อ่าน : 858 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-11-01 09:36:32 น.
Sparky แมวอ้วนที่ทำงานเป็นพี่เลี้ยงในโรงพยาบาลสัตว์ คอยช่วยเหลือชีวิตผู้อื่นมานับไม่ถ้วน
Sparky แมวอ้วนที่ทำงานเป็นพี่เลี้ยงในโรงพยาบาลสัตว์ คอยช่วยเหลือชีวิตผู้อื่นมานับไม่ถ้วน (ข่าว)
จะมีแมวสักกี่ตัวที่ไม่ได้เกิดมาเพืี่อสัตว์เลี้ยง แต่กลับเกิดมาพร้อมกับภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ที่คอยช่วยเหลือสัตว์ตัวอื่นๆ บ้างไหมนะ? แค่คิดก็เป็นไปไม่ได้แล้วใช่ไหมล่ะ…
อ่าน : 763 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-11-01 09:15:35 น.
ช่างภาพถ่ายภาพแมวตาบอด เพื่อให้คนได้เห็นถึงความงดงามของมัน และรับไปเลี้ยง
ช่างภาพถ่ายภาพแมวตาบอด เพื่อให้คนได้เห็นถึงความงดงามของมัน และรับไปเลี้ยง (ข่าว)
สัตว์ทุกตัวต่างมีความน่ารักในตัวเอง ต่อให้พวกมันเกิดมาด้วยสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์บ้างก็ตาม แต่หากคุณสัมผัสมันด้วยใจ จะรู้ว่าแมวก็คือแมวที่พร้อมจะทำให้คุณตกหลุมรักได้เสมอ
อ่าน : 681 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-10-06 10:24:54 น.
ตลาดสุนัขที่ใหญ่ที่ใหม่ที่สุดของเรา
พี่ฝอยทอง
"พี่ฝอยทอง"
ดูแล้ว : 296545 , ความคิดเห็น : 34409

ผู้ชนะในแต่ละเดือนจะได้ Giftset Catthailand.com 1 ชุด (1 รางวัล) ค่ะ
ดูรูปสมาชิก CAT Club ทั้งหมด
* ส่งรูปได้ที่ cat@catthailand.com
ตรวจสอบเบอร์บัญชี/มือถือมิจฉาชืพก่อนตรงนี้ค่ะ
ศูนย์รวมสินค้าแมวที่ใหญ่ที่สุดที่เดียวเท่านั้น
หน้าแรก | ข่าวแมว | คู่มือเลี้ยงแมว | คลับแมว (โชว์รูปแมว) | ตลาดซื้อ-ขาย | หาบ้านใหม่/หาคู่ | สินค้าแมว | ปัญหาสุขภาพแมว | แนะนำโรงพยาบาลแมว

ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขาย สินค้า แมว ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ลงโฆษณาภายในเว็บ 089-6864832 (คุณแมว) | ราคาโฆษณาภายในเว็บ | ติดต่อทีมงาน | กลุ่มช่วยเหลือแมว-บริจาคเงิน | เลขที่บัญชีสำหรับโอนเงินซื้อสินค้า
ติดต่อ catthailand.com 24 ชม. ผ่านทางอีเมล์ที่ e-mail : cat@catthailand.com facebook Cat Thailand.com facebook CT

Copyright©2009 catthailand.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.