ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
จำนวนผู้เข้าชม : (หยุดนับ) 
วันนี้วันที่ : 2017-06-26 19:11:43 น. 

อ่าน : 986 ท่าน
หัวข้อข่าว/บทความแมว : 5 ปัจจัยสำคัญ ช่วยให้คุณสื่อสารกับเจ้าเหมียวรู้เรื่อง และเข้าใจว่ามันต้องการอะไรกันแน่!??

5 ปัจจัยสำคัญ ช่วยให้คุณสื่อสารกับเจ้าเหมียวรู้เรื่อง และเข้าใจว่ามันต้องการอะไรกันแน่!??

เพราะส่วนมากแล้ว เหล่าแมวเหมียวมักจะสื่อสารกับคุณด้วยกิริยาท่าทางต่างๆ เสียมากกว่า แต่แน่นอนว่ามีการสื่อสารด้วยเสียงด้วยล่ะ ทั้งการร้องเหมียวๆ การครางอย่างพึงพอใจในลำคอ ฯลฯ อีกมากมาย แต่ใจความสำคัญก็คือพวกมันพยายามจะสื่อสารกับคุณอยู่ตลอดเวลาเลยทีเดียว!!!

สำหรับเหล่าทาสแมวตัวจริงนั้น วันนี้ #จ่าสิบเหมียว ก็มีทริคเจ๋งๆ มาฝากกันล่ะ เกี่ยวกับปัจจัยหลักทั้ง 5 ประการที่จะทำให้คุณสามารถเข้าใจสิ่งที่แมวของคุณพยายามจะสื่อได้ ลองมาอ่านกันดูนะจ๊ะ อิอิ

 

เจ้าเหมียวน่ะพยายามจะสื่อสารกับคุณอยู่ตลอด

1

 

พูดกันเกี่ยวกับเรื่องหาง หาง หาง

สำหรับหางของแมวนั้นจะบ่งบอกเกี่ยวกับความรู้สึกของมันในสถานการณ์นั้นๆ ทั้งผ่อนคลาย มีความสุข หรือว่ากลัว การสังเกตหางสามารถบ่งบองอารมณ์ขณะนั้นๆ ของเจ้าเหมียวได้เป็นอย่างดี

ง่ายๆ เลยก็คือ ถ้าเจ้าเหมียวรู้สึกพึงพอใจล่ะก็ มันจะปล่อยหางอย่างอิสระด้านหลัง และถ้ามีความสุขเลยล่ะก็ เจ้าเหมียวจะยกหางขึ้นสูงกระตุกหรือขดเล็กน้อยมาข้างหน้า ถ้าเกิดกำลังสนใจสิ่งนั้นๆ อยู่ล่ะก็ จะกระตุกกระติกหางเล็กๆ น้อยๆ บ่อยๆ (สังเกตได้ดีเลยช่วงที่มันจ้องนกหรือจ้องของเล่นเตรียมตะปบอยู่นั่นแหละ)

การเข้าใจลักษณะต่างๆ ของหางเจ้าเหมียวทำให้เราสามารถล่วงรู้ได้ถึงความเครียดหรืออาการวิตกกังวลของมันในตอนนั้น ถ้าเจ้าเหมียวรู้สึกไม่สบายใจล่ะก็ พวกมันจะแกว่งหางอย่างรวดเร็วและรุนแรง สถานการณ์เช่นนี้ต้องพาเจ้าเหมียวออกจากสถานที่นั้นๆ แล้วล่ะ

และถ้ามันกลัวสุดๆ ล่ะก็ เจ้าเหมียวจะขดหางเข้ามาหาพุงของตัวเองหรืออ้อมล้อมตัวเองเอาไว้ เป็นสัญญาณของการพยายามปกป้องตัวเองล่ะ

 

ส่วนหูล่ะ??

2

 

หูของแมวก็ไม่ได้มีไว้แค่ฟังนะจ๊ะ…

หูของแมวก็เป็นสิ่งที่คุณสามารถสังเกตการพยายามสื่อสารของมันได้เช่นกัน ถ้าเอียงไปข้างหน้าและออกด้านข้างๆ เล็กน้อยแสดงว่ามันกำลังรู้สึกผ่อนคลาย ถ้าเกิดสนใจบางสิ่งแบบสุดๆ ล่ะก็ หูจะเอียงไปข้างหน้าเลยล่ะ!!!

ถ้าหูของมันขยับไปมาอย่างรวดเร็วแล้วล่ะก็ เป็นสัญลักษณ์ของความเครียดและกังวล ส่วนอาการกลัวนั้นจะขยับหูของตัวเองไปด้านหลังทิศทางของลำคอจนดูเหมือนปีกของเครื่องบิน

 

แสดงว่าเจ้านี่กำลังรู้สึกผ่อนคลายอยู่สินะ?? -*-

3

 

ดวงตาคือหน้าต่างสู่จิตใจ!!!

ถ้าอยากเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของเจ้าเหมียวล่ะก็ ดวงตานี่แหละคือประตูสู่ข้อมูลเหล่านั้น ถ้ารู้สึกพึงพอใจล่ะก็ รูม่านตาของเจ้าเหมียวจะมีขนาดปกติ และดวงตาจะเปิดหรือปิดนิดนึง (ตาปรือๆ นั่นแหละ)

หรือถ้ารู้สึกผ่อนคลายล่ะก็ เจ้าเหมียวอาจจะจ้องตาคุณอยู่พักนึงแล้วกระพริบตา หรืออาจจะจ้องตาคุณแล้วหันไปทางอื่นอย่างไม่สนใจใยดี…ทั้งสองอาการนี้บ่งบอกใจความสำคัญเดียวกันนะจ๊ะ ฮร่าาา

แต่ถ้าเจ้าเหมียวรู้สึกว่าถูกกระตุ้นหรือมีอารมณ์รุนแรงก้าวร้าวล่ะก็ รูม่านตาของเจ้าเหมียวจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง กล่าวคืออาจจะหดเล็กลงหรือขยายใหญ่ขึ้นแล้วแต่บุคลิกของแต่ละตัว แต่ที่สังเกตได้ชัดเจนเลยก็คือสายตาจะแข็งกร้าวมากๆ

ถ้ามันจ้องมองสิ่งต่างๆ ด้วยความสนใจและไม่กระพริบตาเลยล่ะก็ (ยกตัวอย่างไม้ตกแมว กระรอก หรือแมวตัวอื่น) นี่คือสัญญาณว่ามันพร้อมจู่โจมแล้วล่ะ!!? แต่ถ้าเจ้าเหมียวรู้สึกหวาดกลัวต่อสิ่งนั้นๆ ล่ะก็ มันจะหลบสายตาอย่างรวดเร็วทันทีพร้อมกับขยับไปด้วย เป็นสัญญาณว่ามันกำลังหาทางหนีทีไล่ไว้เอาตัวรอดอยู่

 

แล้วเจ้าเหมียวตัวนี้กำลังพยายามจะบอกอะไรกันหน๊ออออ??

6

 

ส่วนจมูกและปากก็เช่นกัน…

ถ้าแมวรู้สึกว่ากำลังผ่อนคลายล่ะก็ เจ้าเหมียวจะผ่อนปากออกมาและปล่อยหนวดให้เคลื่อนไหวอย่างอิสระโดยที่มันไม่ต้องรู้ตัว แต่ถ้ารู้สึกสนใจอะไรบางอย่างอยู่ปากและหนวดจะยื่นไปข้างหน้า และถ้ารู้สึกกลัวล่ะก็ หนวดจะถูกดึงกลับเข้าไปให้ใกล้และชิดกับใบหน้าของมันมากที่สุด

การใช้ลิ้นเลียก็เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้สื่อสารความรู้สึกของพวกมันเหมือนกัน ถ้าเจ้าเหมียวเลียริมฝีปาก (ในกรณีที่ไม่ได้ทานอะไร) แสดงว่ามันกำลังหวาดกลัวบางสิ่งอยู่ หรือถ้ามีความกังวลล่ะก็มันก็จะเริ่มทั้งเลียขน หรือเกาตัวเองอย่างรุนแรง

แต่สิ่งหนึ่งที่เจ้าเหมียวจะไม่ทำตอนเครียดเลยก็คือ การใช้ลิ้นและปากกินอาหารล่ะ เพราะฉะนั้นเวลาพวกมันทานข้าวล่ะก็วางใจได้เลย ฮร่าาาา

 

ท่าทางแบบนี้ล่ะ!!?

7

 

มาเรียนรู้เกี่ยวกับท่าทางต่างๆ ของพวกมันกันดีกว่า!!

ถ้ารู้สึกผ่อนคลายเจ้าเหมียวจะหายใจเข้าลึกๆ และช้าๆ เล็บของพวกมันก็จะพับเก็บไว้ เราจะสามารถสังเกตได้ว่าพวกมันอยู่ในท่าที่สบายตัวเอามากๆ

ส่วนถ้าตอนที่รู้สึกกลัวหรือกำลังถูกยั่วยุนั้น เราจะสังเกตได้ว่ากล้ามเนื้อของมันเริ่มมีอาการเกร็งเกิดขึ้น และถ้าแข็งไปเลยล่ะก็ เป็นสัญญาณว่ามันกำลังจะจู่โจมไม่งั้นก็หนีล่ะ แมวที่เครียดเราจะสามารถสังเกตได้เลยว่ามันจะมีท่าเดินแข็งๆ แปลกๆ จนน่าขันเลยทีเดียว

อีกอาการที่บ่งบอกถึงความกลัวก็คือการก้าวย่างอย่างช้าๆ และหมอบต่ำ (อาจบอกได้ว่ากำลังพร้อมที่จะจู่โจมเช่นกัน) แต่ก็นั่นแหละ จุดจบของพฤติกรรมนี้อาจจะกลายเป็นวิ่งหนีอย่างรวดเร็วแทนที่จะเข้าต่อสู้ก็เป็นได้

นอกจากนี้ถ้ามันกลัวมากๆ ก็จะมีความพยายามที่จะเปลี่ยนขนาดของตัวเองด้วยการทำขนให้ฟูฟ่อง หรืออาจทำให้ตัวเล็กลงโดยการทำให้ขนเรียบแป้ ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยของแมวแต่ละตัว

ส่วนแมวที่นอนแบบหลังติดพื้นต่อหน้าคุณนั้นแปลว่ามันพยายามแสดงออกว่ามันเชื่อใจคุณ หรือไม่ก็มันกำลังป้องกันตัวเองอยู่…มาถึงจุดๆ นี้คุณต้องสังเกตให้ดีนะ เพราะถ้าเอามือเข้าไปเล่นอาจจะโดนเล่นซักแผลสองแผลก็เป็นได้นะ อิอิ

และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ถ้าคุณอุ้มเจ้าเหมียวขึ้นและมันพยายามจ้องลงไปที่พื้นแล้วล่ะก็…จงเคารพการตัดสินใจของมันซะเพราะมันขอร้องคุณอย่างดีๆ แล้วล่ะว่าอยากลงไปที่พื้นแล้ว แน่นอนถ้าคุณไม่อยากโดนกรงเล็บของมันอ่ะนะ ฮร่าาาา

 

และนี่ก็คือ 5 ปัจจัยที่คุณสามารถสังเกตและเข้าใจสิ่งที่เจ้าเหมียวพยายามสื่อสารกับคุณ!!! อย่าลืมอ่านแล้วนำไปใช้กันนะจ๊ะ อิอิ

 

 

ที่มา: vetstreet

http://www.catdumb.com/meow-meow-meow-haha-333/จากคุณ : Admin CAT
ลงเมื่อ 2016-08-17 10:08:17 น.
e-mail : cat@catthailand.com


  ข่าวย้อนหลัง 10 อันดับล่าสุด
จากคุณพ่อผู้เคยเกลียดแมว ถึงขั้นใส่กระสอบไปทิ้ง แต่ลูกสาวไม่ท้อขอเลี้ยงต่อ แล้วดูวันนี้สิ…
จากคุณพ่อผู้เคยเกลียดแมว ถึงขั้นใส่กระสอบไปทิ้ง แต่ลูกสาวไม่ท้อขอเลี้ยงต่อ แล้วดูวันนี้สิ… (ข่าว)
พ่อแม่ของหลายๆ คนอาจเป็นคนเกลียดสัตว์เลี้ยง ถึงขั้นไม่ยอมให้ลูกหลานไปข้องเกี่ยวกับพวกมันด้วย แต่หากคุณเป็นคนรักสัตว์จริงๆ คุณจะทำทุกทางให้พ่อแม่ยอมรับพวกมันให้ได้
อ่าน : 2036 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-26 11:28:50 น.
มนุษย์อย่าหนีเที่ยวคนเดียว พาแมวเหมียวไปสำรวจโลกด้วยสิ
มนุษย์อย่าหนีเที่ยวคนเดียว พาแมวเหมียวไปสำรวจโลกด้วยสิ (บทความแมว)
ฮัลโหลลลล ! วันนี้ มีบทความน่ารักๆ มาเสิร์ฟเพื่อนๆ คนรักสัตว์เหมือนเช่นเคยค่ะ สำหรับวันนี้ขอเอาใจทาสแมวทั้งหลายด้วยภาพน่ารักๆ
อ่าน : 49 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-16 12:05:06 น.
ดินแดนตะมุตะมิ รวม
ดินแดนตะมุตะมิ รวม "เมืองแมว" ทั่วโลกที่คนรักแมวไม่ควรพลาด (ข่าว)
จากกระแสภาพยนตร์สารคดี “Kedi เมืองแมว” ที่กำกับโดย เจดา โทรุน ที่พาไปสำรวจเมืองอิสตันบูล ที่เก่าแก่เป็นพัน ๆ ปี ซึ่งไม่เพียงแต่จะสวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรมเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเต็มไปด้วยแมว
อ่าน : 55 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-15 14:19:34 น.
รู้จักกับ Canele และ Amelie สองแมว “พี่ชาย-น้องสาว” คู่หูตัวติดกันยิ่งกว่าตังเม!!
รู้จักกับ Canele และ Amelie สองแมว “พี่ชาย-น้องสาว” คู่หูตัวติดกันยิ่งกว่าตังเม!! (ข่าว)
ความสัมพันธ์แบบพี่น้องท้องเดียวกันนั้นเป็นสิ่งที่เราเห็นกันบ่อยในสังคม ปกติแล้วฝ่ายพี่ก็ต้องเป็นฝ่ายที่ต้องดูแลน้อง โดยเฉพาะถ้าเป็นแบบพี่ชายกับน้องสาว
อ่าน : 52 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-13 11:14:51 น.
เหมียวน้อยแอบงีบหลับท่าน่ารัก จนเจ้าของต้องถ่ายรูปเก็บไว้ ไปหลับตรงนั้นทำไมลูก ~
เหมียวน้อยแอบงีบหลับท่าน่ารัก จนเจ้าของต้องถ่ายรูปเก็บไว้ ไปหลับตรงนั้นทำไมลูก ~ (ข่าว)
บางครั้งที่เราละสายตาจากเจ้าตูบหูตั้งไปทำธุระอะไรสักอย่าง เมื่อเรากลับมาอาจจะได้เห็นภาพน่ารักๆ
อ่าน : 58 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-12 10:27:30 น.
ประเด็นร้อน.. ชาวเน็ตร่วมลงชื่อ เพื่อดำเนินคดี “My Mate Nate” ในฐานทารุณกรรมสัตว์!?
ประเด็นร้อน.. ชาวเน็ตร่วมลงชื่อ เพื่อดำเนินคดี “My Mate Nate” ในฐานทารุณกรรมสัตว์!? (ข่าว)
ไปดูกันนะค่ะว่า เค้าเทำอย่างไรกับน้องแมวบ้าง..สงสารน้องแมวจัง
อ่าน : 230 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-10 09:30:55 น.
วิธีการฝึกน้องแมวให้เชื่อง....
วิธีการฝึกน้องแมวให้เชื่อง.... (บทความแมว)
น้องแมวจะฝึกให้เชื่องได้มั้ย ..หลายคนคิดว่าแมวดื้อ ไม่สามารถฝึกได้เหมือนน้องแมว วันนี้เราลองมาฝึกด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้กันค่ะ
อ่าน : 169 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-09 10:13:15 น.
ผู้เชี่ยวชาญแก้ปริศนา พฤติกรรม “แมวคลั่ง” หลังเพิ่ง “อึ” เสร็จ เป็นเพราะอะไรแน่!?
ผู้เชี่ยวชาญแก้ปริศนา พฤติกรรม “แมวคลั่ง” หลังเพิ่ง “อึ” เสร็จ เป็นเพราะอะไรแน่!? (ข่าว)
พฤติกรรมประหลาดที่ว่านี้ก็คือ พวกมันจะวิ่งเร็วปรู๊ดปร๊าด กระโดดไปมา ทำตัวเหมือนคลั่งอะไรสักอย่าง (บางตัวเป็นบางตัวไม่เป็น) จนหลายคนสงสัยว่ามันเป็นอะไรกันแน่?
อ่าน : 199 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-08 09:52:19 น.
แผลแมวข่วนอย่าชะล่าใจ เสี่ยง
แผลแมวข่วนอย่าชะล่าใจ เสี่ยง "เนื้อเน่า" ลุกลามเร็ว (ข่าว)
อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยชายถูกแมวข่วนป่วยเนื้อเน่าไม่ได้ถูกตัดขา เตือนอย่าชะล่าใจหากถูกสุนัข-แมวกัดหรือข่วน รีบล้างแผลและพบแพทย์ทันที
อ่าน : 159 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-05-26 13:58:21 น.
อันตราย ! เก็บสิ่งของ 9 อย่างนี้ให้มิดชิด ไม่งั้นอาจทำหมา-แมวป่วยได้
อันตราย ! เก็บสิ่งของ 9 อย่างนี้ให้มิดชิด ไม่งั้นอาจทำหมา-แมวป่วยได้ (บทความแมว)
สิ่งของที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง อย่าปล่อยให้สัตว์ของคุณต้องเจ็บป่วยด้วยสิ่งของที่เป็นอันตรายเหล่านี้เลยค่ะ มาเช็กกันหน่อยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง แล้วก็จัดการจัดเก็บให้พ้นสัตว์เลี้ยงซะเลย
อ่าน : 449 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-05-23 11:38:06 น.
ตลาดสุนัขที่ใหญ่ที่ใหม่ที่สุดของเรา
แมวชื่อสุดสวยค่ะอายุ9ปี9เดือน
"แมวชื่อสุดสวยค่ะอายุ9ปี9เดือน "
ดูแล้ว : 70 , ความคิดเห็น : 0

ผู้ชนะในแต่ละเดือนจะได้ Giftset Catthailand.com 1 ชุด (1 รางวัล) ค่ะ
ดูรูปสมาชิก CAT Club ทั้งหมด
* ส่งรูปได้ที่ cat@catthailand.com
ตรวจสอบเบอร์บัญชี/มือถือมิจฉาชืพก่อนตรงนี้ค่ะ
ศูนย์รวมสินค้าแมวที่ใหญ่ที่สุดที่เดียวเท่านั้น
หน้าแรก | ข่าวแมว | คู่มือเลี้ยงแมว | คลับแมว (โชว์รูปแมว) | ตลาดซื้อ-ขาย | หาบ้านใหม่/หาคู่ | สินค้าแมว | ปัญหาสุขภาพแมว | แนะนำโรงพยาบาลแมว

ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขาย สินค้า แมว ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ลงโฆษณาภายในเว็บ 089-6864832 (คุณแมว) | ราคาโฆษณาภายในเว็บ | ติดต่อทีมงาน | กลุ่มช่วยเหลือแมว-บริจาคเงิน | เลขที่บัญชีสำหรับโอนเงินซื้อสินค้า
ติดต่อ catthailand.com 24 ชม. ผ่านทางอีเมล์ที่ e-mail : cat@catthailand.com facebook Cat Thailand.com facebook CT

Copyright©2009 catthailand.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.