ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
จำนวนผู้เข้าชม : (หยุดนับ) 
วันนี้วันที่ : 2017-08-23 18:58:07 น. 

อ่าน : 1040 ท่าน
หัวข้อข่าว/บทความแมว : 5 ปัจจัยสำคัญ ช่วยให้คุณสื่อสารกับเจ้าเหมียวรู้เรื่อง และเข้าใจว่ามันต้องการอะไรกันแน่!??

5 ปัจจัยสำคัญ ช่วยให้คุณสื่อสารกับเจ้าเหมียวรู้เรื่อง และเข้าใจว่ามันต้องการอะไรกันแน่!??

เพราะส่วนมากแล้ว เหล่าแมวเหมียวมักจะสื่อสารกับคุณด้วยกิริยาท่าทางต่างๆ เสียมากกว่า แต่แน่นอนว่ามีการสื่อสารด้วยเสียงด้วยล่ะ ทั้งการร้องเหมียวๆ การครางอย่างพึงพอใจในลำคอ ฯลฯ อีกมากมาย แต่ใจความสำคัญก็คือพวกมันพยายามจะสื่อสารกับคุณอยู่ตลอดเวลาเลยทีเดียว!!!

สำหรับเหล่าทาสแมวตัวจริงนั้น วันนี้ #จ่าสิบเหมียว ก็มีทริคเจ๋งๆ มาฝากกันล่ะ เกี่ยวกับปัจจัยหลักทั้ง 5 ประการที่จะทำให้คุณสามารถเข้าใจสิ่งที่แมวของคุณพยายามจะสื่อได้ ลองมาอ่านกันดูนะจ๊ะ อิอิ

 

เจ้าเหมียวน่ะพยายามจะสื่อสารกับคุณอยู่ตลอด

1

 

พูดกันเกี่ยวกับเรื่องหาง หาง หาง

สำหรับหางของแมวนั้นจะบ่งบอกเกี่ยวกับความรู้สึกของมันในสถานการณ์นั้นๆ ทั้งผ่อนคลาย มีความสุข หรือว่ากลัว การสังเกตหางสามารถบ่งบองอารมณ์ขณะนั้นๆ ของเจ้าเหมียวได้เป็นอย่างดี

ง่ายๆ เลยก็คือ ถ้าเจ้าเหมียวรู้สึกพึงพอใจล่ะก็ มันจะปล่อยหางอย่างอิสระด้านหลัง และถ้ามีความสุขเลยล่ะก็ เจ้าเหมียวจะยกหางขึ้นสูงกระตุกหรือขดเล็กน้อยมาข้างหน้า ถ้าเกิดกำลังสนใจสิ่งนั้นๆ อยู่ล่ะก็ จะกระตุกกระติกหางเล็กๆ น้อยๆ บ่อยๆ (สังเกตได้ดีเลยช่วงที่มันจ้องนกหรือจ้องของเล่นเตรียมตะปบอยู่นั่นแหละ)

การเข้าใจลักษณะต่างๆ ของหางเจ้าเหมียวทำให้เราสามารถล่วงรู้ได้ถึงความเครียดหรืออาการวิตกกังวลของมันในตอนนั้น ถ้าเจ้าเหมียวรู้สึกไม่สบายใจล่ะก็ พวกมันจะแกว่งหางอย่างรวดเร็วและรุนแรง สถานการณ์เช่นนี้ต้องพาเจ้าเหมียวออกจากสถานที่นั้นๆ แล้วล่ะ

และถ้ามันกลัวสุดๆ ล่ะก็ เจ้าเหมียวจะขดหางเข้ามาหาพุงของตัวเองหรืออ้อมล้อมตัวเองเอาไว้ เป็นสัญญาณของการพยายามปกป้องตัวเองล่ะ

 

ส่วนหูล่ะ??

2

 

หูของแมวก็ไม่ได้มีไว้แค่ฟังนะจ๊ะ…

หูของแมวก็เป็นสิ่งที่คุณสามารถสังเกตการพยายามสื่อสารของมันได้เช่นกัน ถ้าเอียงไปข้างหน้าและออกด้านข้างๆ เล็กน้อยแสดงว่ามันกำลังรู้สึกผ่อนคลาย ถ้าเกิดสนใจบางสิ่งแบบสุดๆ ล่ะก็ หูจะเอียงไปข้างหน้าเลยล่ะ!!!

ถ้าหูของมันขยับไปมาอย่างรวดเร็วแล้วล่ะก็ เป็นสัญลักษณ์ของความเครียดและกังวล ส่วนอาการกลัวนั้นจะขยับหูของตัวเองไปด้านหลังทิศทางของลำคอจนดูเหมือนปีกของเครื่องบิน

 

แสดงว่าเจ้านี่กำลังรู้สึกผ่อนคลายอยู่สินะ?? -*-

3

 

ดวงตาคือหน้าต่างสู่จิตใจ!!!

ถ้าอยากเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของเจ้าเหมียวล่ะก็ ดวงตานี่แหละคือประตูสู่ข้อมูลเหล่านั้น ถ้ารู้สึกพึงพอใจล่ะก็ รูม่านตาของเจ้าเหมียวจะมีขนาดปกติ และดวงตาจะเปิดหรือปิดนิดนึง (ตาปรือๆ นั่นแหละ)

หรือถ้ารู้สึกผ่อนคลายล่ะก็ เจ้าเหมียวอาจจะจ้องตาคุณอยู่พักนึงแล้วกระพริบตา หรืออาจจะจ้องตาคุณแล้วหันไปทางอื่นอย่างไม่สนใจใยดี…ทั้งสองอาการนี้บ่งบอกใจความสำคัญเดียวกันนะจ๊ะ ฮร่าาา

แต่ถ้าเจ้าเหมียวรู้สึกว่าถูกกระตุ้นหรือมีอารมณ์รุนแรงก้าวร้าวล่ะก็ รูม่านตาของเจ้าเหมียวจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง กล่าวคืออาจจะหดเล็กลงหรือขยายใหญ่ขึ้นแล้วแต่บุคลิกของแต่ละตัว แต่ที่สังเกตได้ชัดเจนเลยก็คือสายตาจะแข็งกร้าวมากๆ

ถ้ามันจ้องมองสิ่งต่างๆ ด้วยความสนใจและไม่กระพริบตาเลยล่ะก็ (ยกตัวอย่างไม้ตกแมว กระรอก หรือแมวตัวอื่น) นี่คือสัญญาณว่ามันพร้อมจู่โจมแล้วล่ะ!!? แต่ถ้าเจ้าเหมียวรู้สึกหวาดกลัวต่อสิ่งนั้นๆ ล่ะก็ มันจะหลบสายตาอย่างรวดเร็วทันทีพร้อมกับขยับไปด้วย เป็นสัญญาณว่ามันกำลังหาทางหนีทีไล่ไว้เอาตัวรอดอยู่

 

แล้วเจ้าเหมียวตัวนี้กำลังพยายามจะบอกอะไรกันหน๊ออออ??

6

 

ส่วนจมูกและปากก็เช่นกัน…

ถ้าแมวรู้สึกว่ากำลังผ่อนคลายล่ะก็ เจ้าเหมียวจะผ่อนปากออกมาและปล่อยหนวดให้เคลื่อนไหวอย่างอิสระโดยที่มันไม่ต้องรู้ตัว แต่ถ้ารู้สึกสนใจอะไรบางอย่างอยู่ปากและหนวดจะยื่นไปข้างหน้า และถ้ารู้สึกกลัวล่ะก็ หนวดจะถูกดึงกลับเข้าไปให้ใกล้และชิดกับใบหน้าของมันมากที่สุด

การใช้ลิ้นเลียก็เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้สื่อสารความรู้สึกของพวกมันเหมือนกัน ถ้าเจ้าเหมียวเลียริมฝีปาก (ในกรณีที่ไม่ได้ทานอะไร) แสดงว่ามันกำลังหวาดกลัวบางสิ่งอยู่ หรือถ้ามีความกังวลล่ะก็มันก็จะเริ่มทั้งเลียขน หรือเกาตัวเองอย่างรุนแรง

แต่สิ่งหนึ่งที่เจ้าเหมียวจะไม่ทำตอนเครียดเลยก็คือ การใช้ลิ้นและปากกินอาหารล่ะ เพราะฉะนั้นเวลาพวกมันทานข้าวล่ะก็วางใจได้เลย ฮร่าาาา

 

ท่าทางแบบนี้ล่ะ!!?

7

 

มาเรียนรู้เกี่ยวกับท่าทางต่างๆ ของพวกมันกันดีกว่า!!

ถ้ารู้สึกผ่อนคลายเจ้าเหมียวจะหายใจเข้าลึกๆ และช้าๆ เล็บของพวกมันก็จะพับเก็บไว้ เราจะสามารถสังเกตได้ว่าพวกมันอยู่ในท่าที่สบายตัวเอามากๆ

ส่วนถ้าตอนที่รู้สึกกลัวหรือกำลังถูกยั่วยุนั้น เราจะสังเกตได้ว่ากล้ามเนื้อของมันเริ่มมีอาการเกร็งเกิดขึ้น และถ้าแข็งไปเลยล่ะก็ เป็นสัญญาณว่ามันกำลังจะจู่โจมไม่งั้นก็หนีล่ะ แมวที่เครียดเราจะสามารถสังเกตได้เลยว่ามันจะมีท่าเดินแข็งๆ แปลกๆ จนน่าขันเลยทีเดียว

อีกอาการที่บ่งบอกถึงความกลัวก็คือการก้าวย่างอย่างช้าๆ และหมอบต่ำ (อาจบอกได้ว่ากำลังพร้อมที่จะจู่โจมเช่นกัน) แต่ก็นั่นแหละ จุดจบของพฤติกรรมนี้อาจจะกลายเป็นวิ่งหนีอย่างรวดเร็วแทนที่จะเข้าต่อสู้ก็เป็นได้

นอกจากนี้ถ้ามันกลัวมากๆ ก็จะมีความพยายามที่จะเปลี่ยนขนาดของตัวเองด้วยการทำขนให้ฟูฟ่อง หรืออาจทำให้ตัวเล็กลงโดยการทำให้ขนเรียบแป้ ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยของแมวแต่ละตัว

ส่วนแมวที่นอนแบบหลังติดพื้นต่อหน้าคุณนั้นแปลว่ามันพยายามแสดงออกว่ามันเชื่อใจคุณ หรือไม่ก็มันกำลังป้องกันตัวเองอยู่…มาถึงจุดๆ นี้คุณต้องสังเกตให้ดีนะ เพราะถ้าเอามือเข้าไปเล่นอาจจะโดนเล่นซักแผลสองแผลก็เป็นได้นะ อิอิ

และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ถ้าคุณอุ้มเจ้าเหมียวขึ้นและมันพยายามจ้องลงไปที่พื้นแล้วล่ะก็…จงเคารพการตัดสินใจของมันซะเพราะมันขอร้องคุณอย่างดีๆ แล้วล่ะว่าอยากลงไปที่พื้นแล้ว แน่นอนถ้าคุณไม่อยากโดนกรงเล็บของมันอ่ะนะ ฮร่าาาา

 

และนี่ก็คือ 5 ปัจจัยที่คุณสามารถสังเกตและเข้าใจสิ่งที่เจ้าเหมียวพยายามสื่อสารกับคุณ!!! อย่าลืมอ่านแล้วนำไปใช้กันนะจ๊ะ อิอิ

 

 

ที่มา: vetstreet

http://www.catdumb.com/meow-meow-meow-haha-333/จากคุณ : Admin CAT
ลงเมื่อ 2016-08-17 10:08:17 น.
e-mail : cat@catthailand.com


  ข่าวย้อนหลัง 10 อันดับล่าสุด
พบกับ ลูโด เหมียวยักษ์แสนใจดี กับหน้าที่พี่เลี้ยงเด็กขนฟูฟ่อง น่ารักจริง ๆ เลย
พบกับ ลูโด เหมียวยักษ์แสนใจดี กับหน้าที่พี่เลี้ยงเด็กขนฟูฟ่อง น่ารักจริง ๆ เลย (ข่าว)
ตามไปดู ลูโด เหมียวยักษ์แสนใจดี กับหน้าที่พี่เลี้ยงเด็กขนฟูฟ่อง คอยปกป้องอยู่ไม่ห่าง แม้ภายนอกจะน่าเกรงขาม แต่ภายในแสนอ่อนโยนนะจะบอกให้
อ่าน : 14 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-08-21 10:04:57 น.
วิทยาศาสตร์เผยสาเหตุที่… ‘แมวเหมียวทำเสียงกรน’ มันต้องการจะสื่ออะไรกับเรากันแน่?
วิทยาศาสตร์เผยสาเหตุที่… ‘แมวเหมียวทำเสียงกรน’ มันต้องการจะสื่ออะไรกับเรากันแน่? (ข่าว)
หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า เพราะเหตุใดแมวเหมียวผู้น่ารักทั้งหลายชอบทำเสียงกรนใส่ทาสมนุษย์อย่างเราๆ และเพื่อเป็นการไขข้อสงสัย วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน
อ่าน : 102 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-08-04 11:57:18 น.
หนุ่มรับเลี้ยงแมว แต่เอ๊ะ…ทำไมจับใส่ชุดแล้วมันไม่ขัดขืน ก็เลยจับมาแต่งคอสเพลย์เพียบเลย!!
หนุ่มรับเลี้ยงแมว แต่เอ๊ะ…ทำไมจับใส่ชุดแล้วมันไม่ขัดขืน ก็เลยจับมาแต่งคอสเพลย์เพียบเลย!! (ข่าว)
Snoopy เป็นแมวเหมียวขนสีเทา ที่ถูกชายหนุ่มผู้เป็นเจ้าของในปัจจุบันรับมาเลี้ยงเมื่อปีที่แล้ว เขารู้ว่ามันมีนิสัยที่แตกต่างจากแมวทั่วๆ...
อ่าน : 159 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-07-13 10:41:38 น.
เปิดให้บริการแล้วบ้านพักสำหรับทาสแมว
เปิดให้บริการแล้วบ้านพักสำหรับทาสแมว "Gingerbread House บ้านขนมปังขิง" นครนายก (บทความแมว)
Gingerbread House ดินแดนแห่งความสุข สถานที่พักผ่อนสำหรับผู้รักแมวและสุนัข โครงการสถานที่พักผ่อนในดินแดนแห่งเทพนิยาย
อ่าน : 138 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-07-12 17:39:19 น.
เมื่อไม่มีใครรับไปเลี้ยง เจ้าเหมียวก็ใช้การ ‘เลียกระจก’ เพื่อเรียกร้องความสนใจจากมนุษย์…
เมื่อไม่มีใครรับไปเลี้ยง เจ้าเหมียวก็ใช้การ ‘เลียกระจก’ เพื่อเรียกร้องความสนใจจากมนุษย์… (ข่าว)
Sigmund เจ้าเหมียววัย 3 ขวบ จากสถานรับเลี้ยงยอดอัจริยะ คิดค้นวิธีการสร้างความแปลกใหม่ให้กับตัวมันเอง เพื่อที่ผู้คนจะได้สนใจและรับมันไปเลี้ยงหลังจากติดอยู่ที่สถานรับเลี้ยงมานานเกินไปแล้ว
อ่าน : 152 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-07-11 14:32:20 น.
“แพมแพม” น้องเหมียวสุดคิ้วท์กับดวงตา 2 สี พร้อมสะกดทาสแมวทั้งหลายให้หลงใหล
“แพมแพม” น้องเหมียวสุดคิ้วท์กับดวงตา 2 สี พร้อมสะกดทาสแมวทั้งหลายให้หลงใหล (ข่าว)
แพมแพม (PamPam) เป็นชื่อของเจ้าเหมียวขนปุยสีขาวตัวหนึ่ง ที่พวกมนุษย์ได้เห็นโฉมหน้าของมันเพียงเสี้ยววินาที ก็สามารถสะกดใจให้อยู่หมัดได้อย่างง่ายๆนั่นอาจเป็นเพราะเจ้าเหมียวตัวนี้ เป็นแมวที่มีลักษณะโดดเด่นเห็นแล้วก็สะดุดตา
อ่าน : 188 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-07-06 09:58:36 น.
เด็กหญิงวัย 11 ปี เขียนรายงาน 6 หน้าให้พ่อแม่ เพื่อบอกเหตุผลที่ว่า ‘ทำไมถึงอยากเลี้ยงแมว’
เด็กหญิงวัย 11 ปี เขียนรายงาน 6 หน้าให้พ่อแม่ เพื่อบอกเหตุผลที่ว่า ‘ทำไมถึงอยากเลี้ยงแมว’ (ข่าว)
หลายคนที่อยากเลี้ยงสัตว์แต่ไม่ได้เลี้ยงเพราะถูกคนในบ้านสั่งห้าม แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ยังคงพยายามทุกอย่าง เพื่อให้ทางบ้านอนุญาตให้ได้...
อ่าน : 132 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-07-05 09:21:33 น.
ปศุสัตว์ออกหน่วยฉีดวัคซีนแมวฟรี...
ปศุสัตว์ออกหน่วยฉีดวัคซีนแมวฟรี... (ข่าว)
คืนความสุขให้น้องแมว.. กรมปศุสัตว์ออกหน่วยสัตวแพทย์-คลินิกเกษตรเคลื่อนที่ทุกจังหวัดบริการฉีควัคซีนให้แมวฟรี 3 เดือน...
อ่าน : 127 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-07-04 10:21:13 น.
อลังการสุดๆ! งานศพแมวสุดที่รัก จัดเต็มทั้ง‘เมรุ-โลง-พลุ’ คนแห่ชมนับล้าน(คลิป)
อลังการสุดๆ! งานศพแมวสุดที่รัก จัดเต็มทั้ง‘เมรุ-โลง-พลุ’ คนแห่ชมนับล้าน(คลิป) (ข่าว)
เป็นอีกคลิปที่ได้ใจคนรักแมวสุดๆ เมื่อเพจ Thai Social เผยแพร่เหตุการณ์เด็กกลุ่มหนึ่งกำลังจัดงานศพให้แมวอย่างครบขั้นตอน....
อ่าน : 119 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-07-04 10:11:41 น.
กระทรวงเกษตรฯ ประกาศให้ “แมว” เป็นสัตว์ควบคุม อายุ 2 เดือนต้องฉีดวัคซีน
กระทรวงเกษตรฯ ประกาศให้ “แมว” เป็นสัตว์ควบคุม อายุ 2 เดือนต้องฉีดวัคซีน (ข่าว)
ด่วนๆ ประชากรแมวที่รัก.. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ออกประกาศให้แมวเป็นสัตว์ควบคุม อายุ 2 เดือนขึ้นไปเจ้าของต้องพาไปฉีดวัคซีน
อ่าน : 503 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-30 14:50:19 น.
ตลาดสุนัขที่ใหญ่ที่ใหม่ที่สุดของเรา
พี่ฝอยทอง
"พี่ฝอยทอง"
ดูแล้ว : 156 , ความคิดเห็น : 0

ผู้ชนะในแต่ละเดือนจะได้ Giftset Catthailand.com 1 ชุด (1 รางวัล) ค่ะ
ดูรูปสมาชิก CAT Club ทั้งหมด
* ส่งรูปได้ที่ cat@catthailand.com
ตรวจสอบเบอร์บัญชี/มือถือมิจฉาชืพก่อนตรงนี้ค่ะ
ศูนย์รวมสินค้าแมวที่ใหญ่ที่สุดที่เดียวเท่านั้น
หน้าแรก | ข่าวแมว | คู่มือเลี้ยงแมว | คลับแมว (โชว์รูปแมว) | ตลาดซื้อ-ขาย | หาบ้านใหม่/หาคู่ | สินค้าแมว | ปัญหาสุขภาพแมว | แนะนำโรงพยาบาลแมว

ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขาย สินค้า แมว ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ลงโฆษณาภายในเว็บ 089-6864832 (คุณแมว) | ราคาโฆษณาภายในเว็บ | ติดต่อทีมงาน | กลุ่มช่วยเหลือแมว-บริจาคเงิน | เลขที่บัญชีสำหรับโอนเงินซื้อสินค้า
ติดต่อ catthailand.com 24 ชม. ผ่านทางอีเมล์ที่ e-mail : cat@catthailand.com facebook Cat Thailand.com facebook CT

Copyright©2009 catthailand.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.