ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
จำนวนผู้เข้าชม : (หยุดนับ) 
วันนี้วันที่ : 2017-06-29 09:13:39 น. 

อ่าน : 372 ท่าน
หัวข้อข่าว/บทความแมว : สมเด็จพระเทพฯ พระเมตตาต่อ’แมวทรงเลี้ยง’

สมเด็จพระเทพฯ พระเมตตาต่อ’แมวทรงเลี้ยง’

เป็นที่ทราบกันดีว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระเมตตาต่อสรรพสัตว์นานาชนิดที่เข้ามาพึ่งพิงอาศัยในที่ประทับส่วนพระองค์ “วังสระปทุม” โดยเฉพาะกับ “สุนัขทรงเลี้ยง” ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง

กระนั้น ในวังสระปทุมแห่งนี้ก็ยังมีบรรดา “แมวทรงเลี้ยง” ที่เข้ามาพักพิงในวังจนกลายเป็น “ชาววัง” ให้พระองค์ทรงเลี้ยงที่มีเรื่องราวน่ารักและประทับใจ ซึ่งพระองค์เคยมีรับสั่งว่า “พวกแมวๆ มีประโยชน์ ช่วยให้หมาๆ ในวังได้ออกกำลังกายกัน”

จนเป็นที่มาให้ “สุมาลี” หรือ “สุมาลี บำรุงสุข” นักเขียนและนักแปลวรรณกรรมเยาวชนชื่อดัง อาทิ เรื่องของม่าเหมี่ยว, ม่าเหมี่ยวและเพื่อน, ม็อกซ์ แมว มหัศจรรย์ และแฮร์รี่ พอตเตอร์ กลับมาจับปากกาขีดเขียนวรรณกรรมเยาวชนสำหรับเด็กโตอีกครั้ง กับเรื่องสนุกๆ ของบรรดา “ทีมแมว” ไม่ได้รับเชิญที่พากันตบเท้าเลียบๆ เคียงๆ เข้ามาอยู่ในวังสระปทุมจนได้ถวายตัวสวามิภักดิ์กลายเป็นแมวทรงเลี้ยง โดยจัดเปิดตัวหนังสือ “อยู่วังสระปทุม” ขึ้นที่บีทูเอส ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

สุมาลีเล่าว่า หนังสือเล่มนี้จัดทำขึ้นในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ พ.ศ.2558 โดยบอกเล่าถึงพระเมตตาคุณของพระองค์ที่ทรงเอื้อเฟื้อต่อสรรพสัตว์ทั้งหลาย ทั้งที่ทรงเลี้ยง ที่มาอาศัยพึ่งพระบารมี และมีชีวิตอยู่ในที่ต่างๆ ทั่วประเทศ โดยใช้เวลาในการทำประมาณหนึ่งเดือนครึ่ง

“แรงบันดาลใจที่นำเรื่องราวของแมวทรงเลี้ยงมาเขียนมาจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเล่าเรื่องใบตอง แมวทรงเลี้ยงหายจากวังสระปทุมไป 3 วัน ดิฉันจำเรื่องนี้ได้จับใจ จึงนำใบตองมาเป็นตัวเอกในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งใบตองเป็นแมวเซเลบมาก ชอบเดินไปเดินมา และเวลาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประทับอยู่ ใบตองก็ป้วนเปี้ยนไปนั่งข้างพระองค์ หรือเวลาทรงอ่านหนังสือพิมพ์ก็จะกระโจนขึ้นไปนั่งบนหนังสือพิมพ์”

จากความประทับใจในวีรกรรมของ “ใบตอง” สุมาลีจึงนำเรื่องราวของแมวทรงเลี้ยงมาเล่าโดยผ่านตัวละครแมวที่แต่งขึ้นมาจากจินตนาการ และตั้งชื่อหนังสือว่า “อยู่วังสระปทุม”

“เรื่องราวในหนังสือเป็นเรื่องจริงทั้งหมด แมวทรงเลี้ยงทุกตัวมีตัวตนจริง มีเพียงแมวสีขาวซึ่งเป็นตัวเล่าเรื่องเป็นตัวเอกที่ไม่ได้อยู่ในวัง” สุมาลีว่า

ส่วนความประทับใจจากการเขียนหนังสือเล่มนี้ สุมาลีบอกว่า ทำให้ทราบถึงพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ไม่เคยรู้มาก่อน เช่น ทรงตั้งโรงเรียนกาสรกสิวิทย์ อยู่ที่ จ.สระแก้ว เพราะทรงห่วงว่าความรู้เรื่องการใช้ควายทำนาจะสูญหายไปหมด จึงให้ตั้งโรงเรียนเพื่อรักษาไว้

นอกจากนี้ยังประทับใจในพระเมตตาต่อสรรพสัตว์ทั้งหลาย โดยเฉพาะ “งู” เพราะในวังสระปทุมมีต้นไม้ร่มรื่นจึงทำให้มีพวกงูๆ เข้ามาอาศัยอยู่เนืองๆ ไม่ว่าจะเป็นงูเขียวหางไหม้ งูสิงห์ หรือแม้แต่งูใหญ่อย่างงูเหลือมและงูหลาม

“เมื่อทรงเห็นงูก็ไม่ได้รับสั่งให้ไล่จับ แต่พวกงูใหญ่ๆ ผู้ดูแลวังจะขอให้เจ้าหน้าที่ในวังมาจับไปปล่อยนอกวังทันที สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไม่ทรงขัดข้อง แต่ไม่โปรดให้ทำอันตรายงูเหล่านั้น ทรงรับสั่งให้เจ้าหน้าที่นำไปปล่อยที่วนอุทยาน เช่น เขาใหญ่ เป็นต้น เพื่อให้เขาดำรงชีวิตต่อไป ที่ผ่านมานับได้ 63 ตัว ซึ่งรอดชีวิตทั้งหมด”

2260226122622263

“คุณใบตอง อ่านหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์” จากหนังสืออันมีทิพยเนตรส่องไป ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพฯ
จับงูในวังสระปทุม

 

 

นอกจากเรื่องราวสนุกๆ ของบรรดาแมวทรงเลี้ยงที่ถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือแล้ว ยังได้ “นัด หมาจ๋า” หรือ “นัด-ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ” เจ้าของเพจชื่อดังหมาจ๋า นักวาดรูปหมาชื่อดัง มาวาดรูปแมวเพื่อหนังสือเล่มนี้อย่างสุดฝีมือ

นัด-ณัฐวีร์บอกว่า จากที่รู้ว่าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรักสุนัขมาก แต่หนังสือเล่มนี้จะทำให้รู้ว่าไม่ใช่สุนัขเท่านั้นที่ทรงรัก ยังทรงมีพระเมตตาต่อแมว ทรงเป็นแบบของสังคมให้มีความเมตตากับสิ่งมีชีวิตร่วมโลกของเรา

นอกจากความน่ารักของ “ใบตอง” แล้ว ในหนังสือยังมีเรื่องราวของแมวทรงเลี้ยงอื่นๆ

ดร.สุกัญญา บำรุงสุข ผู้ประสานงานด้านภาพแมว ที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างใกล้ชิด เล่าถึงแมวทรงเลี้ยงตัวอื่นว่า มีทั้งแมวที่พระราชทานชื่อว่า “ฟรุ้งฟริ้ง” มีความว่องไวมาก ทำให้ทรงฉายภาพได้ยาก นอกจากนี้ยังมี “แมวบ๊อบ” ที่เพิ่งมาถวายตัวไม่นาน มาตอนแรกบ๊อบป่วยมาก ต้องส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล พอกลับมาก็มาสวามิภักดิ์ มาเฝ้าตำหนักกับใบตอง

“พระองค์สนพระทัยบ๊อบ อย่างหนังสือเล่มนี้ ก่อนหน้านี้ไม่มีบ๊อบ เมื่อรับสั่งถามว่า ‘มีบ๊อบไหม’ หลังจากนั้นบ๊อบจึงได้มาอยู่ในตอนท้ายๆ ของหนังสือเล่มนี้” ดร.สุกัญญากล่าว

สำหรับ “อยู่วังสระปทุม” แม้สุมาลีจะเป็นคนเขียน หากเธอได้ทูลเกล้าฯ ถวายลิขสิทธิ์หนังสือแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องจากเรื่องราวทั้งหมดเป็นของพระองค์

เรื่องราวของพระเมตตาที่มีต่อสรรพสัตว์ทั้งหลาย

 

ดร.สุกัญญา หมาจ๋า และสุมาลี

หนังสืออยู่วังสระปทุม

 

ขอขอบคุณ..

http://www.matichon.co.th/news/392671จากคุณ : Admin CAT
ลงเมื่อ 2016-12-19 09:56:48 น.
e-mail : cat@catthailand.com


  ข่าวย้อนหลัง 10 อันดับล่าสุด
พบกับซิมบ้า เจ้าเหมียวผู้เกลียดการขยับตัว สะสมไขมันจนหนักร่วม 16 กิโล !
พบกับซิมบ้า เจ้าเหมียวผู้เกลียดการขยับตัว สะสมไขมันจนหนักร่วม 16 กิโล ! (ข่าว)
ไม่ได้อ้วน แค่นุ่มนิ่ม ! ทำความรู้จักกับซิมบ้า แมวส้มจอมบึ้งตึงวัย 6 ปี ที่มาพร้อมกับน้ำหนัก 16 กิโลกรัม! เห็นหน้าตาไม่รับแขกแบบนี้แต่ลุงก็น่ารักนะเออ
อ่าน : 135 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-28 14:50:49 น.
แมวแร็กดอลล์ (regdall)
แมวแร็กดอลล์ (regdall) (บทความแมว)
แมว Ragdoll เป็นแมวที่มีนิสัยขี้อ้อนและติดคนมาก มันมักจะมาต้อนรับคุณถึงที่หน้าประตูบ้านเมื่อคุณกลับมาถึง และติดตามคุณไปทุกแห่ง
อ่าน : 36 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-27 11:02:24 น.
จากคุณพ่อผู้เคยเกลียดแมว ถึงขั้นใส่กระสอบไปทิ้ง แต่ลูกสาวไม่ท้อขอเลี้ยงต่อ แล้วดูวันนี้สิ…
จากคุณพ่อผู้เคยเกลียดแมว ถึงขั้นใส่กระสอบไปทิ้ง แต่ลูกสาวไม่ท้อขอเลี้ยงต่อ แล้วดูวันนี้สิ… (ข่าว)
พ่อแม่ของหลายๆ คนอาจเป็นคนเกลียดสัตว์เลี้ยง ถึงขั้นไม่ยอมให้ลูกหลานไปข้องเกี่ยวกับพวกมันด้วย แต่หากคุณเป็นคนรักสัตว์จริงๆ คุณจะทำทุกทางให้พ่อแม่ยอมรับพวกมันให้ได้
อ่าน : 2677 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-26 11:28:50 น.
มนุษย์อย่าหนีเที่ยวคนเดียว พาแมวเหมียวไปสำรวจโลกด้วยสิ
มนุษย์อย่าหนีเที่ยวคนเดียว พาแมวเหมียวไปสำรวจโลกด้วยสิ (บทความแมว)
ฮัลโหลลลล ! วันนี้ มีบทความน่ารักๆ มาเสิร์ฟเพื่อนๆ คนรักสัตว์เหมือนเช่นเคยค่ะ สำหรับวันนี้ขอเอาใจทาสแมวทั้งหลายด้วยภาพน่ารักๆ
อ่าน : 54 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-16 12:05:06 น.
ดินแดนตะมุตะมิ รวม
ดินแดนตะมุตะมิ รวม "เมืองแมว" ทั่วโลกที่คนรักแมวไม่ควรพลาด (ข่าว)
จากกระแสภาพยนตร์สารคดี “Kedi เมืองแมว” ที่กำกับโดย เจดา โทรุน ที่พาไปสำรวจเมืองอิสตันบูล ที่เก่าแก่เป็นพัน ๆ ปี ซึ่งไม่เพียงแต่จะสวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรมเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเต็มไปด้วยแมว
อ่าน : 57 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-15 14:19:34 น.
รู้จักกับ Canele และ Amelie สองแมว “พี่ชาย-น้องสาว” คู่หูตัวติดกันยิ่งกว่าตังเม!!
รู้จักกับ Canele และ Amelie สองแมว “พี่ชาย-น้องสาว” คู่หูตัวติดกันยิ่งกว่าตังเม!! (ข่าว)
ความสัมพันธ์แบบพี่น้องท้องเดียวกันนั้นเป็นสิ่งที่เราเห็นกันบ่อยในสังคม ปกติแล้วฝ่ายพี่ก็ต้องเป็นฝ่ายที่ต้องดูแลน้อง โดยเฉพาะถ้าเป็นแบบพี่ชายกับน้องสาว
อ่าน : 57 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-13 11:14:51 น.
เหมียวน้อยแอบงีบหลับท่าน่ารัก จนเจ้าของต้องถ่ายรูปเก็บไว้ ไปหลับตรงนั้นทำไมลูก ~
เหมียวน้อยแอบงีบหลับท่าน่ารัก จนเจ้าของต้องถ่ายรูปเก็บไว้ ไปหลับตรงนั้นทำไมลูก ~ (ข่าว)
บางครั้งที่เราละสายตาจากเจ้าตูบหูตั้งไปทำธุระอะไรสักอย่าง เมื่อเรากลับมาอาจจะได้เห็นภาพน่ารักๆ
อ่าน : 65 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-12 10:27:30 น.
ประเด็นร้อน.. ชาวเน็ตร่วมลงชื่อ เพื่อดำเนินคดี “My Mate Nate” ในฐานทารุณกรรมสัตว์!?
ประเด็นร้อน.. ชาวเน็ตร่วมลงชื่อ เพื่อดำเนินคดี “My Mate Nate” ในฐานทารุณกรรมสัตว์!? (ข่าว)
ไปดูกันนะค่ะว่า เค้าเทำอย่างไรกับน้องแมวบ้าง..สงสารน้องแมวจัง
อ่าน : 233 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-10 09:30:55 น.
วิธีการฝึกน้องแมวให้เชื่อง....
วิธีการฝึกน้องแมวให้เชื่อง.... (บทความแมว)
น้องแมวจะฝึกให้เชื่องได้มั้ย ..หลายคนคิดว่าแมวดื้อ ไม่สามารถฝึกได้เหมือนน้องแมว วันนี้เราลองมาฝึกด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้กันค่ะ
อ่าน : 183 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-09 10:13:15 น.
ผู้เชี่ยวชาญแก้ปริศนา พฤติกรรม “แมวคลั่ง” หลังเพิ่ง “อึ” เสร็จ เป็นเพราะอะไรแน่!?
ผู้เชี่ยวชาญแก้ปริศนา พฤติกรรม “แมวคลั่ง” หลังเพิ่ง “อึ” เสร็จ เป็นเพราะอะไรแน่!? (ข่าว)
พฤติกรรมประหลาดที่ว่านี้ก็คือ พวกมันจะวิ่งเร็วปรู๊ดปร๊าด กระโดดไปมา ทำตัวเหมือนคลั่งอะไรสักอย่าง (บางตัวเป็นบางตัวไม่เป็น) จนหลายคนสงสัยว่ามันเป็นอะไรกันแน่?
อ่าน : 202 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2017-06-08 09:52:19 น.
ตลาดสุนัขที่ใหญ่ที่ใหม่ที่สุดของเรา
พี่ฝอยทอง
"พี่ฝอยทอง"
ดูแล้ว : 13 , ความคิดเห็น : 0

ผู้ชนะในแต่ละเดือนจะได้ Giftset Catthailand.com 1 ชุด (1 รางวัล) ค่ะ
ดูรูปสมาชิก CAT Club ทั้งหมด
* ส่งรูปได้ที่ cat@catthailand.com
ตรวจสอบเบอร์บัญชี/มือถือมิจฉาชืพก่อนตรงนี้ค่ะ
ศูนย์รวมสินค้าแมวที่ใหญ่ที่สุดที่เดียวเท่านั้น
หน้าแรก | ข่าวแมว | คู่มือเลี้ยงแมว | คลับแมว (โชว์รูปแมว) | ตลาดซื้อ-ขาย | หาบ้านใหม่/หาคู่ | สินค้าแมว | ปัญหาสุขภาพแมว | แนะนำโรงพยาบาลแมว

ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขาย สินค้า แมว ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ลงโฆษณาภายในเว็บ 089-6864832 (คุณแมว) | ราคาโฆษณาภายในเว็บ | ติดต่อทีมงาน | กลุ่มช่วยเหลือแมว-บริจาคเงิน | เลขที่บัญชีสำหรับโอนเงินซื้อสินค้า
ติดต่อ catthailand.com 24 ชม. ผ่านทางอีเมล์ที่ e-mail : cat@catthailand.com facebook Cat Thailand.com facebook CT

Copyright©2009 catthailand.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.