ลักษณะโดยทั่วไป

แมวมันช์กิ้นเป็นแมวขนาดกลาง (ประมาณ 3-4 กิโลกรัม) ลำตัวยาว ตาทรงวอลนัทและมีหูรูปสามเหลี่ยมตั้งตรง ส่วนขนของเค้านั้นจะมีความหลากหลายมากๆ มีทั้งขนสั้น ขนยาว และมีแทบจะทุกสี ลักษณะเด่นเฉพาะตัวของเค้าคือ ขาที่สั้นสุดๆ ดูไปก็คล้ายๆ สุนัขพันธุ์คอร์กี้ ไม่ก็ดัชชุน แต่ก็อย่างที่ผมได้เล่าให้ฟังไปตอนต้นน่ะแหละครับ เจ้ามันช์กิ้นเค้าก็ไม่ได้ขาสั้นมากถึงกับจะมีผลทำให้วิ่งช้าลง หรือกระโดดไม่ได้เอาซะเลย ถ้าเราดูให้ดีๆแล้ว ก็จะมีแต่ขาหน้าเค้านี่แหละครับ ที่สั้นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนขาหลังก็ยังดูยาวและสมส่วนอยู่ ดังนั้น ไม่ต้องห่วงเลยครับว่าเค้าจะวิ่ง หรือกระโดดขึ้นเฟอนิเจอร์เตี้ยๆได้หรือเปล่า

ลักษณะนิสัย

มันช์กิ้น เป็นแมวที่ขี้เล่น ร่าเริง ถึงจะมีขาที่สั้นแต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค์เลย เวลาปกติก็จะอารมณ์ดีสามารถออกมาวิ่งเล่นได้กับเด็ก สุนัข หรือแมวตัวอื่นๆ แต่ว่าในบางเวลาที่เค้าอารมณ์เปลี่ยว เค้าก็จะทำท่าประจำตัวโดยการนั่งบนสองขาหลังของตัวเองแล้วยืดตัวยืดคอให้สูงที่สุด เพื่อมองออกไปนอกหน้าต่างหรือมองหาอะไรอยู่

MunchkinSit

ดูจากรูปร่างแล้วแมวมันช์กิ้นก็คงจะไม่ใช่แมว Outdoor ที่มักจะชอบออกไปปีนรั้วปีนต้นไม้หรือชอบขึ้นไปอยู่บนหลังคาอะไรทำนองนั้นหรอกครับ แต่ถ้าพูดกันถึงแค่ เก้าอี้ โต๊ะ หรือชั้นวางเตี้ยๆในบ้านแล้ว เค้าก็ชอบหาทางปีนขึ้นไปอยู่เหมือนกันนะครับ เพียงแต่ว่าต้องใช้เวลาเท่านั้นเอง

ประวัติความเป็นมา

แมวที่ขาสั้นเป็นแมวที่เกิดจากการกลายพันธุ์ของแมวบ้านทั่วๆไป มีรายงานว่าพบเห็นแมวขาสั้นอยู่ตามที่ต่างๆในเขตยุโรปและรัสเซีย ตั้งแต่ช่วง ค.ศ. 1944 เป็นต้นมา แต่ในช่วงนั้นก็ยังไม่มีใครสนใจเท่าใดนัก จนกระทั่งช่วงปี ค.ศ. 1983 ก็ได้มีชาวอเมริกันคนหนึ่งเก็บแมวขาสั้นจรจัดมาเลี้ยงและผสมพันธุ์กับแมวบ้านทั่วๆไป จนกระทั่งคุณสมบัติขาสั้นของเค้ากลายเป็นยีนเด่นในสายพันธุ์ขึ้นมา (ในกรณีนี้ก็คล้ายๆกับ คอร์กี้กับดัชชุนนั่นเองครับ)

ถึงแม้ว่าในช่วงแรกๆจะไม่ได้รับการยอมรับจากวงการและสมาคมต่างๆ เนื่องจากทางสมาคมเห็นว่าคุณสมบัติขาสั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหากับกระดูกสันหลังในระยะยาว แต่เนื่องจากว่าความที่เค้าขาสั้นดูน่ารักนี่แหละครับ ทำให้เป็นที่สนใจ และนิยมอย่างมากในกลุ่มคนรักแมว ทางสมาคม จึงให้การยอมรับว่าเป็นสายพันธุ์แมวสายพันธุ์หนึ่งในที่สุด

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/3rDCHxLh6IM" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

เรียบเรียง: PetSecret.in.th
ขอบคุณภาพและเสียงจาก
http://cdn.cutestpaw.com/
http://media-cache-ak0.pinimg.com/
http://www.youtube.com/channel/UCUuEnz9grbGa-5gNcP4ILZg
http://petsecret.in.th/cat/cat-breed/munchkin-